7 bước hiệu quả với cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu

7 bước hiệu quả với cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu

Học chữ là một điều vô cùng quan trọng đối với các bé. Bé có ham học hay không là dựa vào phương pháp của cha mẹ. Dưới đây là 7 bước hiệu quả với cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu.

7 bước hiệu quả với cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu

Bước 1: Học thuộc bảng chữ cái

Khi bé được 3 tuổi, bạn nên cho bé làm quen với các chữ cái nhưng chỉ một ít mà thôi. Trong trường hợp bé quên hoặc khó tiếp thu thì mẹ đừng cố gượng ép nhé.

Ban đầu là một chữ cái mỗi ngày, về sau là 2 chữ cái/ ngày. Lâu dần chúng ta sẽ tăng lên một chút với khối lượng nhiều dần.

Còn khi đến 5 tuổi, bạn hãy dạy cho bé cả bảng chữ cái hoàn chỉnh. Cả chữ cái thường lẫn chữ cái in hoa.

Thường các trẻ 5-6 tuổi sẽ nhớ mặt chữ cái rất tốt và nhanh, nhưng ngữ âm lại chưa chuẩn. Mẹ hãy dành thời gian để chỉnh phát âm cho con sao cho chuẩn nhất.

Bước 2: Cung cấp các dụng cụ và môi trường học tập

Ngay từ ban đầu, hãy tạo một một góc học tập nhỏ cho bé. Bao gồm sách vở, bút giấy,… Trẻ được khám phá học bằng nhiều hình thức khác nhau sẽ có nhiều hứng thú hơn trong việc học của mình.

Dung-cu-hoc-chu-da-dang
Dụng cụ học chữ đa dạng

Click ngay: cách dạy bé học chữ cái để biết được phương pháp hiệu quả

Đa số trẻ em sẽ hứng thú học hơn với những dụng cụ học tập dễ thương và thú vị.

Khi học, tốt nhất nên tránh các hoạt động hoặc thiết bị sẽ làm phiền đến giờ học của bé. Mẹ hãy tránh xa điện thoại và tivi trong giờ học nhé!

Hãy để bé nhận biết được rằng khi ngồi học thì chỉ có học. Giờ học của bé nên chỉ khoảng 30 phút và thật vui vẻ. Nếu căng thẳng bé sẽ chán học.

Bước 3: Tập viết các chữ cái

Trẻ em ghi nhớ các chữ cái tốt hơn nếu như tự mình viết ra các chữ cái. Ngoài ra, viết cũng là một hoạt động bắt buộc khi học bất kì ngôn ngữ nào.

Với trẻ 5 tuổi trở lên, ban đầu hãy cứ cho trẻ viết tự do trên giấy, nên dùng các bút màu, bút to để trẻ dễ cầm. Về sau, khi trẻ đã quen với bút thì mới hướng cho trẻ viết chậm lại và viết nắn nót, chính xác hơn.

Ngoài bút viết, bạn cũng có thể sử dụng các dụng cụ khác như cát, đất sét, sơn móng tay,…để viết chữ. Hoặc cắt giấy thành các chữ cái.

Bé sẽ có hứng thú nhiều hơn trong việc học mà không bị nhàm chán.

Bước 4: Đọc sách

Ngay từ khi trẻ lên 2 tuổi, bố mẹ nên đọc sách cho trẻ, thường là trước khi đi ngủ và bất kì khi nào rảnh rỗi.

Những câu chuyện nên ngắn gọn, có hình minh họa để trẻ có thể dễ hiểu và hứng thú hơn.

Sử dụng các giọng nói khác nhau cho mỗi nhân vật, ngắt nhịp cho từng đoạn để tạo hiệu ứng âm thanh. Bé sẽ cảm thấy thích thú hơn cho việc học và kích thích trí não ở trẻ.

Trẻ từ 5 tuổi trớ lên nhớ khá tốt các câu chuyện quen thuộc và ghi nhớ được mặt chữ. Vì vậy trẻ có thể cầm sách, nhìn vào và tự kể lại câu chuyện nếu bạn cho bé cơ hội. Bé có thể chưa nhớ hết cú pháp nhưng sẽ tưởng tượng ra dần câu chuyện.

Trẻ cũng đã dần có sở thích với loại sách riêng, chẳng hạn như sách truyện cổ tích, sách về các con vật, sách về khủng long,…

Đây không chỉ là cách dạy trẻ học chữ cái mà còn là cách dạy cho trẻ có thói quen đọc sách từ nhỏ.

Bước 5: Chơi trò chơi

Vua-hoc-vua-choi
Vừa học vừa chơi

Xem ngay: Dạy trẻ cách tính nhẩm cộng trừ nhanh như thần đồng để biết cách dạy hiệu quả

Trẻ nhỏ học chủ yếu qua các trò chơi, nếu không được chơi trẻ sẽ dễ mau chán. Có nhiều trò chơi giúp ích trong việc học chữ, chẳng hạn như : hát bài hát về bảng chữ cái, trò domino với chữ cái, trò lắp chữ cái vào

Bước 6: Dán các chữ cái ở nhiều nơi trong nhà

Khi gặp các chữ cái có nhiều màu sắc hình thù khác nhau thì bé sẽ cảm thấy hứng thú hơn trong việc học của mình.

Dùng bút viết để viết hoặc tô các chữ cái, rồi dán chúng ở nhiều nơi. Sau đó hỏi trẻ đi tìm, hoặc đơn giản là khi gặp một chữ cái nào đó, bạn hãy hỏi trẻ đó là chữ gì. Cách học này rất thú vị, tuy nhiên nó sẽ lfam ngôi nhà hơi bừa một chút.

Bước 7: Liên kết chữ cái với môi trường xung quanh

Mỗi khi cho trẻ đi đâu chơi mà thấy có các biển hiệu, quảng cáo,…mà có chữ to rõ ràng thì bạn hãy hỏi trẻ đó là chữ gì rồi đọc to từng chữ cái.

Trên đây là 7 bước hiệu quả với cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post

Gia Vũ