Mách phụ huynh cách dạy bé học chữ cái siêu nhanh và nhớ lâu

Mách phụ huynh cách dạy bé học chữ cái siêu nhanh và nhớ lâu

Chữ cái và con số là những phần học rất quan trọng của bé. Để học chữ giỏi cũng cần có những phương pháp. Dưới đây chúng tôi sẽ mách phụ huynh cách dạy bé học chữ cái siêu nhanh và nhớ lâu.

Lợi ích dạy chữ sớm

Tự giác học tập

Nếu ba mẹ kiên nhẫn dạy bé học chữ cái trong một khung giờ cố định mỗi ngày, trẻ sẽ hình thành thói quen học tập ngay trước khi đến trường. Sẽ là một lựa chọn tốt để sau này con có thể tự giác trên con đường học vấn của mình.

Giúp con tự tin đến trường, yêu thích việc học

Những đứa trẻ đã được làm quen với bảng chữ cái trước sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức mới khi đến lớp. Trẻ sẽ cảm thấy tự tin và muốn đi học hơn rất nhiều.

Cha-me-giup-con-yeu-thich-viec-hoc
Cha mẹ giúp con yêu thích việc học

Xem ngay: Dạy trẻ cách tính nhẩm cộng trừ nhanh như thần đồng để biết cách dạy hiệu quả

Nếu trẻ tiếp thu chậm hơn kỳ vọng thì ba mẹ đừng vội đưa ra bất kỳ kết luận nào về trẻ. Cha mẹ thử nhìn nhận lại phương pháp giảng dạy của mình đã hợp với con chưa. Nếu như học hành bị gượng ép và vất vả sẽ khiến con bị chán học và nghĩ rằng đó sẽ là một gánh nặng của việc học. Tiếp nhận chỉ trích hay la mắng từ ba mẹ khi còn quá nhỏ có thể khiến trẻ mất tự tin và tự nhận thức bản thân là “kém thông minh”. Mẹ hãy cẩn thận đừng để xảy ra tình trạng này nhé!

Phát triển tư duy của trẻ

Việc dạy bé học chữ cái tiếng Việt giúp não bộ của bé phát triển, tăng khả năng quan sát và nhận thức. Đừng thúc giục hay bắt ép trẻ. Ba mẹ hãy dùng tình yêu thương của mình để để các bé cảm nhận được việc học không bị ép buộc. Việc học của trẻ sẽ nhanh hơn và khả năng tiếp thu tốt

Cách dạy trẻ học chữ cái nhanh và nhớ lâu

Chỉ dạy một chữ tại một thời điểm

Không nên dạy dàn trải vì bộ não của trẻ vẫn còn rất non nớt và không thể chịu đựng được áp lực nếu mẹ cố ép bé học nhiều chữ cùng một lúc. Việc dạy từng chữ và mỗi chữ lặp đi lặp lại nhiều lần là phương pháp đầu tiên của mọi người dành cho bé. Mỗi chữ sẽ là một chủ đề riêng. Hãy viết và đọc chữ ấy ra để bé bắt chước bạn, lặp lại nhiều lần để giúp bé nhanh thuộc và ghi nhớ lâu hơn. Việc học nhiều chữ một ngày sẽ khiến các bé khó có thể nạp được nhiều kiến thức.

Dạy con từ các bài hát

Để dạy bé học chữ cái tiếng Việt, ba mẹ có thể bắt đầu bằng những bài hát đơn giản, thú vị và giàu tính hình tượng như: “o tròn như quả trứng gà, ô thì đợi mũ, ơ thời mang râu”…

Cha-me-day-chu-qua-cac-bai-hat
Cha mẹ dạy chữ qua các bài hát

Cùng bé hát trong bồn tắm, khi mặc quần áo hay khi ngồi chơi,… Những bài hát được lặp đi lặp lại nhiều lần thì bé sẽ nhớ rất lâu. Từng nét chữ sẽ còn được nhớ trong phần bài hát của bé. Bé có thể sẽ tưởng tượng ra được luôn.

Sử dụng các miếng thẻ

Cha mẹ có thể áp dụng phương pháp vừa học vừa chơi. Nếu có dư thời gian thì cùng con tự làm thẻ bằng giấy thủ công (cắt miếng giấy thủ công bé bằng lòng bàn tay, trên mỗi tờ giấy, viết một chữ in hoa, sau đó, khâu các mảnh giấy lại bằng chỉ hoặc ghim bấm, nếu là bìa cứng thì có thể đục lỗ và xâu các mảnh bìa lại).

Hãy đọc sách

Cha mẹ nghĩ rằng vì con không biết chữ nên không thể cùng con đọc sách? Điều này chưa hẳn là đúng vì mẹ có thể đọc sách cho bé nghe, bé có thể chưa biết mặt chữ nhưng có thể quan sát tranh vẽ đầy màu sắc, cảm nhận hình ảnh của các con chữ, dần làm quen và cảm thấy thân thuộc. Những mẩu chuyện ngắn với nét chữ dần dần sẽ đi vào tiềm thức của bé. Phương pháp này giúp bé phát triển tình yêu với sách từ khi còn nhỏ, xây dựng thói quen đọc sách, tạo nền tảng cho việc tự khám phá và tự học về sau.

Trên đây là cách dạy bé học chữ cái siêu nhanh và nhớ lâu. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post

Gia Vũ