Những kỹ năng dạy trẻ học chữ cái không thể thiếu dành cho phụ huynh

Những kỹ năng dạy trẻ học chữ cái không thể thiếu dành cho phụ huynh

Để trẻ hứng thú với việc học chữ và đạt hiệu quả thì cha mẹ cần có những phương pháp cho riêng mình. Hãy cùng tham khảo kỹ năng dạy trẻ học chữ cái không thể thiếu dành cho phụ huynh ngay dưới đây.

Những kỹ năng dạy trẻ học chữ cái không thể thiếu

Chuẩn bị góc học tập và dụng cụ thật đẹp cho bé

Trẻ em chưa coi việc học là việc chính của mình, các bé vẫn còn rất ham chơi. Vì thế, cha mẹ cần tạo cho bé những không gian và dụng cụ thật thu hút để bé có được sự hứng thú. Góc học tập nên được đặt ngay tại phòng ngủ của bé, đặt một chiếc bàn nhỏ với nhiều giá, kệ, ngăn kéo cùng với một chiếc ghế thoải mái để ngồi. Hãy chọn cho bé những gam màu thật tươi sáng để tạo hứng thú cho bé. Hoặc là mẹ có thể chọn gam màu mà bé thích để bé thêm yêu không gian của mình.

Tao-goc-hoc-tap-hung-thu
Tạo góc học tập hứng thú

Xem ngay: Dạy trẻ cách tính nhẩm cộng trừ nhanh như thần đồng để biết cách dạy hiệu quả

Bên cạnh đó, bạn hãy dùng các sản phẩm handmade lạ mắt với khung tranh hay ống đựng bút… cùng những hình ảnh con vật ngộ nghĩnh, mà bé yêu thích. Không gian học tập của bé cần được đầy đủ ánh sáng nhất. Như vậy, đến giờ học bé sẽ cảm thấy thích thú và ngồi ngay ngắn vào bàn học, để luyện đọc và luyện viết. 

Giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của việc học bảng chữ cái 

Muốn ghép, viết và đọc được chữ thì trẻ cần phải học thuộc bảng chữ cái. Bảng chữ cái cũng là yếu tố đầu tiên để tiếp cận với ngôn ngữ của một dân tộc. Bảng chữ cái là yếu tố quan trọng cho mọi bước khác. Xác định được mục tiêu thì mẹ hãy dành thật nhiều thời gian cho con mẹ nhé!

Khi bước vào bàn học, trẻ cần chuẩn bị sẵn đồ dùng học tập như bút chì, vở, thước kẻ… Đây là yếu tố quan trọng trong học tập, giúp trẻ luôn trong tâm thế sẵn sàng để có thể học tập một cách tốt.  

Dạy con từ các bài hát

Để dạy bé học chữ cái tiếng Việt, ba mẹ có thể bắt đầu bằng những bài hát đơn giản, thú vị và giàu tính hình tượng như: “o tròn như quả trứng gà, ô thì đợi mũ, ơ thời mang râu”…

Cùng bé hát trong bồn tắm, khi mặc quần áo hay khi ngồi chơi,… Những bài hát được lặp đi lặp lại nhiều lần thì bé sẽ nhớ rất lâu. Từng nét chữ sẽ còn được nhớ trong phần bài hát của bé. Bé có thể sẽ tưởng tượng ra được luôn.

Đọc sách cho bé nghe

Doc-sach-cho-be-nghe
Đọc sách cho bé nghe

Click ngay: cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu để biết phương pháp dạy hiệu quả

Cha mẹ nghĩ rằng vì con không biết chữ nên không thể cùng con đọc sách? Điều này chưa hẳn là đúng vì mẹ có thể đọc sách cho bé nghe, bé có thể chưa biết mặt chữ nhưng có thể quan sát tranh vẽ đầy màu sắc, cảm nhận hình ảnh của các con chữ, dần làm quen và cảm thấy thân thuộc. Những mẩu chuyện ngắn với nét chữ dần dần sẽ đi vào tiềm thức của bé. Phương pháp này giúp bé phát triển tình yêu với sách từ khi còn nhỏ, xây dựng thói quen đọc sách, tạo nền tảng cho việc tự khám phá và tự học về sau.

Trên đây là những kỹ năng dạy trẻ học chữ cái không thể thiếu dành cho phụ huynh. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

 

Rate this post

Gia Vũ