Dạy trẻ cách tính nhẩm cộng trừ nhanh như thần đồng

Dạy trẻ cách tính nhẩm cộng trừ nhanh như thần đồng

Dạy trẻ cách tính nhẩm cộng trừ nhanh luôn là vấn đề khiến cho bậc phụ huynh gặp nhiều khó khăn vì dạy trẻ không hiểu hoặc trẻ chỉ làm được phép tính nhỏ chứ không làm được phép tính lớn hơn,… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách dạy trẻ tính nhẩm cộng trừ nhanh siêu tốc.

1. 5 bước dạy trẻ cách tính nhẩm cộng trừ nhanh nhất

Bước 1: Giúp trẻ hiểu hơn về những con số

Bạn hãy giúp trẻ nhận biết con số và ý nghĩa của những con số trước khi bạn dạy bé những khái niệm về phép tính cộng, trừ. Vì những phép tính sẽ trở nên khó khăn khi trẻ không hiểu cũng như không thoải mái với những con số.

Ví dụ như bạn có thể hỏi bé có bao nhiêu cách để tạo ra số 10, bé có thể trả lời gồm các cặp số như 0 và 10, 1 và 9, 2 và 8, 3 và 7, 4 và 6, 5 với 5. Nếu bé chưa trả lời được hết các trường hợp có thể xảy ra thì bạn hãy dạy bé tìm ra các trường hợp con lại. Điều này sẽ giúp bé dễ nhận biết về phép cộng hơn.

Bước 2: Dạy trẻ cách đếm nhảy số

Hãy dạy bé đếm cách đơn vị. Ví dụ như cách đến cách 2 đơn vị như 1, 3, 5, 7, 9, 11,… Hoặc đếm cách 5 đơn vị như 5, 10, 15,…Giúp trẻ hiểu rằng nếu cộng thêm một lượng như sẽ có số tiếp theo, trừ sẽ có số trước.

Bước 3: Sử dụng những vật dụng hỗ trợ

Dạy con cách tính nhẩm cộng trừ nhanhDạy con cách tính nhẩm cộng trừ nhanh

*** Không thể bỏ qua nếu bạn muốn tính nhẩm nhanh: Các quy tắc của cách tính nhẩm nhanh nhất thế giới

Sử dụng quy tính hay ngón tay,… để dạy trẻ làm phép cộng, phép trừ. Lưu ý, bạn nên dạy bé cả cách tượng tượng. Để bé dễ hiểu hơn bạn hãy cho những ví dụ như nhà nuôi 1 con chó và 2 con mèo thì tổng cộng trong nhà nuôi mấy con.

Bước 4: Chơi mà học, học mà chơi

Kết hợp với những cách vui chơi thú vị để giúp trẻ chú ý hơn về việc học toán. Ví dụ như bạn đưa ra những câu đố về phép tính đơn giản như 2 + 3, 5 + 4, 7 – 1,… những phép tính phạm vi 1 số nhỏ để trẻ trả lời. Đúng sẽ được thưởng kẹo còn sai sẽ không được. Như vậy, trẻ sẽ thấy học toán thú vị hơn. Đó cũng là phương pháp dạy trẻ cách tính nhẩm cộng trừ nhanh.

Bước 5: Thay đổi hình thức học tập

Bạn cũng có thể sử dụng những phần mềm học tính nhẩm trên máy tính để khơi gợi hứng thú học của bé. Vì những phần mềm đó sẽ có những hình ảnh thú vị và dễ hiểu hơn là những que tính bé đã quen dùng từ lâu.

2. Các cách tính nhẩm cộng trừ nhanh

Tính nhẩm nhanh với phép cộng

  • Khi cộng hai chữ số với nhau, đặt số lớn phía trước và số nhỏ phía sau rồi mới nhẩm đếm trong đầu. Ví dụ: 7 + 35 thì hãy nhẩm là 35 + 7. Như vậy, bé chỉ cầm nhẩm đếm từ 35 sẽ dễ dàng hơn cho trẻ rất nhiều.

Dạy trẻ cách tính nhẩm cộng trừ nhanh như thần đồngCách tính nhẩm cộng trừ nhanh như thần đồng

  • Tách số ra thành những số tròn chục rồi cộng nhẩm. Ví dụ: 38 + 17 = 38 + 2 + 15 = 40 + 15
  • Dùng số tròn chục gần nhất rồi trừ số thừa. Ví dụ: 34 + 39 = 40 + 40 – 6 – 1 = 75
  • Tách số thành tròn chục rồi cộng với số lẻ. Ví dụ: 46 + 23 = 40 + 20 + 6 + 3 = 60 + 9 = 69

Cách tính nhẩm nhanh với phép trừ:

  • Đếm nhẩm ngược từ số nhỏ lên đến gần chục và từ số gần chục đến số trừ. Ví dụ: 24 – 15 đếm từ 15 đến 20 là 5 đơn vị, từ 20 đến 24 là 4 đơn vị. Nên 24 – 15 = 9
  • Tách số bị trừ ra cho tròn chục rồi trừ từ trái qua phải. Ví dụ: 76 – 43 = 76 – 40 – 3 = 36 – 2 = 34
  • Trừ đi số tròn chục nhất rồi cộng số thừa. Ví dụ: 57 – 26 = 57 – 30 + 4 = 27 + 4 = 31

Một lưu ý hết sức đặc biệt cho bậc phụ huynh dạy trẻ cách tính nhẩm cộng trừ nhanh là không nên để trẻ quá phụ thuộc vào việc đếm ngón tay. Vì nó sẽ thành thói quen khó bỏ trong tương lai khiến trẻ phụ thuộc nhiều vào việc đếm ngón tay. Nếu phép tính lớn bé sẽ gặp khó khăn hoặc không làm được.

3/5 - (4 bình chọn)

Gia Vũ