Tuyển sinh 2018: Thí sinh cần lưu ý gì khi đăng ký xét tuyển

Tuyển sinh 2018: Thí sinh cần lưu ý gì khi đăng ký xét tuyển

 Năm nay, Bộ GD&ĐT cũng có một số thay đổi về phương án tuyển sinh, xét tuyển Đại học, Cao đẳng. Để thí sinh không bị bỡ ngỡ khi đăng ký xét tuyển, bài viết xin chia sẻ với thí sinh một vài điểm cần lưu ý dưới đây.

Năm 2018: Bỏ điểm sàn chung

Theo quy định mới của Bộ Giáo dục và đào tạo, bắt đầu từ kỳ thi tuyển sinh 2018 sẽ không còn điểm sàn chung. Theo đó, những đơn vị đào tạo phải công những thông tin về điều kiện đảm bảo chất lượng như đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, hoạt động hợp tác với những doanh nghiệp và công trình nghiên cứu khoa học nổi bật.

Đồng thời, công khai những thông tin liên quan về tổng kinh phí đào tạo sinh viên/năm, tỉ lệ sinh viên có việc làm sau 12 tháng kể từ khi tố nghiệp của 2 khóa học gần nhất theo từng nhóm ngành. Từ đó, các trường tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho mình.

Tổ hợp xét tuyển gồm 3 môn thi/bài thi

Những tổ hợp thi phải đảm bào nguyên tắc sử dụng kết quả thi của 3 môn thi/bài thi. Trong đó, có ít nhất một trong hai môn thi độc lập là toán và ngữ văn để xét tuyển. Ngoài ra, không sử dụng nhiều hơn 4 tổ hợp môn thi/bài thi để xét tuyển cho một ngành.

Đối với những cơ sở đào tạo sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia thì tổ hợp xét tuyển có thể kết hợp theo bài thi hoặc môn thi thành phần nằm trong bài. Với những trường, ngành đào tạo bộ môn nawnh khiếu, sử dụng kết quả của 3 bài thi/ môn thi, trong đó có ít nhất một bài thi toán hoặc ngữ văn kết hợp với kết quả thi năng khiếu để xét tuyển.

Thí sinh được thay đổi nguyện vọng xét tuyển

Khi có kết quả thi  THPT Quốc gia, thí  sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển 1 lần trong khoảng thời gian quy định.
Việc điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi được thực hiện trực tuyến với tài khoản và mã số thí sinh đã được hệ thống cung cấp khi đăng ký dự thi.

Không giới hạn số lượng ngành và trường

Đối với kỳ tuyển sinh năm nay, thí sinh được đăng ký nguyện vọng theo mong muốn và không giới hạn số nguyện vọng cũng như số trường. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý là không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng. Hãy cân nhắc thật kỹ và sắp xếp thứ tự ưu tiên một cách phù hợp. Đây được xem là lợi thế để thí sinh có cơ hội trúng tuyển cao hơn.

Xét tuyển trên kết quả thi

Theo những tin tức tuyển sinh thì đợt xét tuyển đầu tiên, thí sinh được xét tuyển bình đẳng dựa trên kết quả của kỳ thi THPT chứ không phân biệt theo thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký.
Tuy nhiên, đối với từng thí sinh, xét tuyển được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng, thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký.
Ví dụ, khi thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 3 vào trường X, nguyện vọng 5 vào trường Y, nguyện vọng 6 vào trường Z thì thí sinh này chỉ được báo trúng tuyển vào duy nhất trường X (có nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đã trúng tuyển).

Điểm chuẩn đợt 1 sẽ không thấp hơn đợt 2

Việc xét tuyển bổ sung được thực hiện 1 hay nhiều lần tùy vào phương án tuyển sinh của từng trường.  Tuy nhiên, những trường thông báo điều kiện xét tuyển bổ sung, điểm nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung không được thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1.

Rate this post

Gia Vũ