Y tá là gì? Đôi nét về ngành Y tá

Y tá là gì? Đôi nét về ngành Y tá

Ở thời điểm hiện tại, Y tá là một trong những lĩnh vực khá hot được nhiều bạn trẻ theo học. Vậy, Y tá là là? Bài viết dưới đây sẽ trình bày đôi nét về ngành Y tá để quý độc giả có những góc nhìn chính xác nhất. 

Y tá là gì?

Không chỉ làm việc theo sự chỉ thị của các Bác sĩ, không chỉ làm các công việc đơn giản là thay bông, tiêm thuốc. Công việc của một y tá khá đa dạng và tỉ mỉ, đòi hỏi nhiều công sức để cứu chữa người bệnh giống các Bác sĩ. 

Không chỉ chăm sóc, điều trị các người bị thương và bệnh nhân, y tá còn phải đưa ra lời khuyên, động viên tinh thần cho các bệnh nhân và người nhà của họ. Chưa dừng lại ở đó, người Y tá còn phải quản lý giấy tờ, tư vấn chăm sóc sức khỏe và giúp Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân. 

Nhìn chung, Y tá là một trong những ngành nghề khá vất vả và khó khăn. Dẫu vậy, nó sẽ là một phần thưởng đáng kinh ngạc khi bạn quyết định chọn ngành nghề này. Y tá là nghề cao quý trong những nghề cao quý, bởi họ là những người mang trọng trách lớn lao, sứ mệnh cao cả để cứu người. Không phải ai ai cũng có thể cứu được người nhưng Y tá lại làm được, đây quả là điều kỳ diệu. Đã là một Y tá chuyên nghiệp thì bạn thường xuyên sẽ phải đối mặt với những người bệnh tật, ốm yếu. 

Y tá là gì
Y tá là ngành nghề được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Lương trung bình của một Y tá

Theo nhiều nguồn tin, mức lương trung bình một năm của một Y tá làm việc tại bệnh viện là 63.000 USD. Trong khi đó, những Y tá làm dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà hay các viện dưỡng lão hưởng mức thu nhập khoảng 58.000 USD/năm. Ngoài ra, các bạn có thể hưởng thêm thu nhập bằng tiền thưởng, tiền trực ca. Nhìn chung, mức thu nhập của ngành Y tá được đánh giá là khá lý tưởng và hậu hĩnh. Chưa hết, các bạn còn nhận phần thưởng lớn lao khác đó chính là tinh thần “hành nghiệp trượng nghĩa”, cứu khổ cứu nạn, luôn đem sức khỏe đến với mọi người. 

Yêu cầu về trình độ của Y tá

Muốn trở thành Y tá, các bạn cần sở hữu, biết các kiến thức về lương y. Ở thời điểm hiện tại, có 2 cách phổ biến nhất để có thể trở thành Y tá đó chính là có đăng ký bằng liên kết về điều dưỡng (ADN) hay bằng cử nhân về khoa học điều dưỡng (BSN). 

Một BSN sẽ mất khoảng 4 năm để hoàn thành tại Cao đẳng, Đại học. Một chương trình ADN tại một trường trung học cơ sở hay 1 cộng đồng mất khoảng 2 tới 3 năm. Và sau khi hoàn thành một trong những chương trình này, các bạn trẻ cũng phải vượt qua kỳ thi do ban quản trị địa phương đưa ra. 

Kỹ năng nghiệp vụ cho Y tá

Ở thời điểm hiện tại, hầu hết các Y tá thực thụ khi bắt đầu hành nghề đều phải làm việc, thực tập tại các bệnh viện mới có thể nắm vững tay nghề. Một khi đã nắm vững tay nghề thì các Y tá sẽ được làm chính, sau đó sẽ được nâng lên cấp bậc cao hơn như Y tá trưởng hoặc quản lý Y tá. Sở hữu trình độ, bằng cấp cao sẽ giúp các Y tá dễ dàng “thăng quan tiến chức”. 

Tương lai của việc làm ngành Y tá

Theo báo cáo của Cục Thống kê Lao động, cơ hội việc làm của ngành Y tá hiện đang đang là khá ổn định. Khi mà đời sống vật chất của con người ngày càng phát triển thì nhu cầu khám chữa bệnh cũng nhiều hơn. Chính vì vậy, nhu cầu cần Y tá để chăm sóc, chữa bệnh cho người dân là không hề thiếu nên Y tá vẫn rất hot. 

Để có thể trở thành người Y tá tài ba, các bạn có thể chọn trường Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch làm bến đỗ cho mình. Chúc các bạn may mắn. 

Rate this post

Gia Vũ