Bác sĩ chuyên khoa 1 là gì? Bác sĩ chuyên khoa 2 là như thế nào?

Bác sĩ chuyên khoa 1 là gì? Bác sĩ chuyên khoa 2 là như thế nào?

Rất nhiều bạn trẻ đam mê ngành Y Dược  nhưng cũng không hiểu Bác sĩ chuyên khoa 1 là gì, Bác sĩ chuyên khoa 2 là như thế nào và Bác sĩ nào giỏi hơn. Bài viết dưới đây sẽ phân tích kỹ lưỡng, giúp các bạn trẻ hiểu biết hơn về các Bác sĩ này. 

Bác sĩ chuyên khoa 1 là gì?

Các sinh viên ngành Y Đa khoa hệ Đại học sẽ phải theo học 6 năm, sau khi ra trường các em cũng đã được gọi là Bác sĩ nhưng chưa được phép hành nghề. Họ phải thực tập, học và làm việc thêm 18 tháng tại các cơ sở y tế mới có thể được cấp chứng chỉ hành nghề, từ đó mới có thể hành nghề Y Bác sĩ. 

Nếu muốn nâng cao trình độ chuyên môn, các bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 hướng đi là nghiên cứu để học lên hoặc thực hành lâm sàng. Nếu hướng đến thực hành lâm sàng, các Bác sĩ có thể học nâng cao lên Bác sĩ chuyên khoa định hướng, Bác sĩ chuyên khoa 1, 2. 

Bác sĩ chuyên khoa 1 là gì? Bác sĩ chuyên khoa 2 là như thế nào?
Nhất Y nhì Dược, Y Dược là một trong những lĩnh vực hot nhất ở thời điểm hiện tại.

Cụ thể, nếu chọn thiên về thực hành lâm sàng, Bác sĩ có thể học thêm một chuyên khoa nào đó trong khoảng thời gian 1 năm để trở thành Bác sĩ chuyên khoa định hướng. Và sau khi trở thành Bác sĩ chuyên gia định hướng, các bạn có thể trở thành Bác sĩ chuyên khoa 1 nếu học thêm 2 năm nữa. 

Sau khoảng thời gian hành nghề và trở thành Bác sĩ chuyên khoa 1, các bạn cần học thêm 2 năm để có thể nâng cấp trình độ chuyên môn thành Bác sĩ chuyên khoa 2. 

Hình thức để trở thành Bác sĩ chuyên khoa loại 1, chương trình đào tạo Bác sĩ chuyên khoa loại 2 cụ thể ra sao?

Ở thời điểm hiện tại, có 2 hình thức để đào tạo trở thành Bác sĩ chuyên khoa loại 1 là đào tạo theo hệ tập trung theo chứng chỉ (học từng đợt theo kế hoạch của nhà trường kéo dài trong 3 năm) và đào tạo là hệ tập trung (học tập trung 2 năm liên tục). 

Những đối tượng có thể trở thành Bác sĩ chuyên khoa loại 1 là các sinh viên đã tốt nghiệp Y đa khoa Đại học chính quy hoặc không chính quy, thực hành lâm sàng từ 12 tháng trở lên, công tác trong lĩnh vực y tế cơ sở thực hành nghề nghiệp. Đáng chú ý, nam trên 50 tuổi và nữ trên 45 tuổi sẽ không được học để trở thành Bác sĩ chuyên khoa loại 1. 

Hình thức chương trình đào tạo Bác sĩ chuyên khoa loại 2 được dựa theo quy chế tuyển sinh của Bộ giáo dục và đào tạo. Đối tượng học Bác sĩ chuyên khoa loại 2 là những người công tác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại các cơ sở y tế và cơ sở lâm sàng và đã tốt nghiệp thạc sĩ hoặc Bác sĩ chuyên khoa loại 1. Đáng chú ý, nam trên 55 tuổi và nữ trên 50 tuổi sẽ không được theo học để trở thành Bác sĩ chuyên khoa loại 2. 

Ở thời điểm hiện tại, các cơ sở đào tạo Y Dược tại Việt Nam chỉ đào tạo Bác sĩ chuyên khoa loại 1, Bác sĩ chuyên khoa loại 2 chứ chưa đào tạo Bác sĩ chuyên khoa loại 3. Do đó, ở Việt Nam không có Bác sĩ chuyên khoa 3. 

Những trường đào tạo Bác sĩ chuyên khoa hàng đầu Việt Nam

Bác sĩ chuyên khoa 1 là gì? Bác sĩ chuyên khoa 2 là như thế nào?
Để có thể trở thành Bác sĩ giỏi trong tương lai, các bạn trẻ nên theo học tại các trường Đại học Y nổi tiếng.

Để có thể hiện thực hóa giấc mơ trở thành Bác sĩ chuyên khoa, các bạn trẻ có thể theo học tại những ngôi trường dưới đây: 

– Đại học Y Hà Nội: Đây được xem là ngôi trường đào tạo ngành Y Dược hàng đầu Việt Nam. Chính vì thế, tiêu chuẩn để theo học tại nhà trường khá khắt khe. Các sinh viên phải phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn nữa mới có thể trở thành các Bác sĩ giỏi hàng đầu Việt Nam. 

– Khoa Y trường Đại học Quốc gia Hà Nội: Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, Khoa đã dần trở thành cái nôi đào tạo các Y Bác sĩ tài ba, góp công lớn vào sự phát triển của nền Y học nước nhà. 

– Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh: Đây là một trong các cơ sở đào tạo Y Dược hàng đầu Việt Nam, được rất nhiều bạn trẻ khu vực miền Nam theo đuổi. 

– Trường đại học Dược Hà Nội: Đây là ngôi trường đào tạo những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Dược học. Nhà trường nổi tiếng với việc đào tạo đội ngũ cán bộ y tế mang đẳng cấp “khu vực”. 

– Đại học Y Thái Bình: Đây là một trong những ngôi trường danh tiếng hàng đầu về việc đào tạo Bác sĩ chuyên khoa. 

– Đại học Y Dược Huế: Nhà trường chính là cơ sở đào tạo và nghiên cứu Y Dược hàng đầu khu vực miền Trung – Tây Nguyên. 

– Trường đại học Y Dược Hải Phòng: Sở hữu chất lượng đầu ta khá tốt giúp trường Đại học Y Dược Hải Phòng được khá nhiều bạn trẻ theo học. 

– Đại học Y Dược Thái Nguyên: Theo học tại đây, các bạn trẻ sẽ sở hữu các kiến thức chuyên sâu để có thể điều trị bệnh hiệu quả hơn. 

Dẫu vậy, hầu hết đây đều là những ngôi trường sở hữu điểm chuẩn rất cao. Để có thể theo học ở những ngôi trường này, các bạn trẻ cần sở hữu lực học tốt, giỏi mới có thể hiện thực hóa ước mơ Y dược. Đặc biệt, các bạn trẻ cần học giỏi những môn như Toán, Lý, Hóa, Sinh và ít nhất trung bình mỗi môn thi phải được 8 điểm mới có thể mơ vào các trường Đại học chuyên về Y Dược. 

Đối với những bạn sở hữu lực học trung bình khá, các bạn cũng đừng vội bi quan và nản chí. Không thể đỗ vào các trường Đại học danh tiếng, các bạn có thể chọn trường Cao đẳng Dược Hà Nội làm bến đỗ lý tưởng của mình. Theo học tại nhà trường, các bạn sẽ nhận bằng Cao đẳng Y Dược sau khi tốt nghiệp. Từ đó, các bạn có thể học liên thông lên Đại học. 

Rate this post

Gia Vũ