Lựa chọn ngành học cần dựa vào những tiêu chí nào?

Lựa chọn ngành học cần dựa vào những tiêu chí nào?

Việc chọn lựa ngành học luôn gây nhiều băn khoăn cho thí sinh. Sự đa dạng về môi trường đào tạo cũng như nghề nghiệp đem lại cho các bạn trẻ nhiều cơ hội chọn lựa. Tuy nhiên, nó cũng gây trở ngại trong việc tìm ngành học phù hợp với bản thân. Bài viết dưới đây xin chia sẻ những tiêu chí bạn cần quan tâm để chọn ngành học phù hợp nhất.

Sở thích và đam mê của bạn

Đây là tiêu chí đầu tiên, cũng là tiêu chí quan trọng khi chọn ngành học. Trước khi quyết định theo đuổi một ngành học, bạn cần chắc chắn rằng mình có hứng thú với nó. Chỉ cần có đam mê, bạn có thể vượt qua những khó khăn và trở ngại để thành công. Một câu nói rất nổi tiếng “ Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”.

Bạn nên xác định được đâu là vấn đề mình quan tâm, bạn yêu thích những hoạt động và lĩnh vực nào, từ đó tìm hiểu  những nhóm ngành liên quan đến sở thích đó.

Tự đánh giá năng lực của bản thân

Khi đã xác định được ngành học mà mình yêu thích, bạn cần cân nhắc xem bản thân mình có hoàn toàn phù hợp với nó. Hãy phân tích ưu điểm và nhược điểm của bản thân. Những điểm tích cực mà bạn có thể kiểm soát và tận dụng trong kế hoạch nghề nghiệp của mình, sự định hướng của gia đình,kiến thức về ngành…

Sau đó hãy tìm hiểu những diểm hạn chế mà bạn không thể kiểm soát và khó cải thiện. Đưa ra những đánh giá khách quan xem việc cải thiện những hạn chế này có khả thi không.

Nắm được những điểm hạn chế của ngành nghề mà bạn theo đuổi

Thực tế, mỗi ngành nghề đều có những cái hay và điểm hạn chế riêng. Vì thế, trước khi chọn lựa thì bạn cần chuẩn bị trước tinh thần về những khó khăn của ngành nghề bạn đã chọn.

Chẳng hạn, bạn chọn làm hướng dẫn viên du lịch thì phải chấp nhận đi làm những khi người khác nghỉ, phải chấp nhận xa gia đình, bạn bè những ngày lễ để đưa đoàn khách đi tham quan. Hoặc, nếu bạn chọn ngành Y dược, bạn cần hiểu được ngành y liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người nên bạn cần có tính cẩn trọng cao, vì chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm trí là tính mạng của bệnh nhân.

Học phí, chương trình đào tạo và môi trường học tập

Đây cũng là những tiêu chí bạn không thể bỏ qua khi chọn lựa. Một chương trình học kéo dài 2 – 6 năm tùy bậc hoc, ngành học. Trong quá trình đó, gia đình bạn sẽ trả học phí hàng kỳ + chi phí sinh hoạt hàng tháng. Vì thế,bạn nên căn cứ vào khả năng tài chính xem có phù hợp điều kiện kinh tế, khả năng trang trải của gia đình, tránh tình trạng quá trình học bị gián đoạn do không đáp ứng về mặt kinh tế.

Bên cạnh đó, một yếu tố cần xem xét khi chọn trường đó là chất lượng chương trình đào tạo và những hoạt động rèn luyện, sinh hoạt kỹ năng. Ngày nay, ngoài kiến thức chuyên môn, nhà tuyển dụng cũng quan tâm đến nhưng kỹ năng mềm: khả năng phối hợp, làm việc nhóm, thể hiện bản thân … Vì thế, hãy chọn lựa trường có chương trình đào tạo chú trọng đến những kỹ năng này để có thể hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã cung cấp những tin tức hữu ích, giúp bạn chọn lựa ngành học phù hợp và hiệu quả nhất.

Rate this post

Gia Vũ