Làm y tá học ngành gì? Các công việc hàng ngày của Y tá

Làm y tá học ngành gì? Các công việc hàng ngày của Y tá

Ở thời điểm hiện tại, y tá là một công việc khá phổ biến được đông đảo các bạn trẻ theo học. Vậy, làm y tá học ngành gì? Bài viết dưới đây sẽ trình bày rõ nét những thông tin cần biết về ngành Y tá.

Làm y tá học ngành gì?

Y tá là một trong những lĩnh vực thuộc ngành Y, là nghề cao quý trong những nghề cao quý. Y tá là ngành nghề chuyên nghiệp với những trách nhiệm vô cùng quan trọng trong hệ thống y tế. Người làm ngành Y tá sẽ hợp tác với các chuyên viên y tế khác để có thể chữa trị, chăm sóc, giáo huấn và đảm bảo an toàn tốt nhất cho người bệnh. 

Y tá còn được hiểu là Điều dưỡng. Để có thể trở thành Y tá, các bạn trẻ sẽ đăng ký học ngành Điều dưỡng tại các trường Đại học, Cao đẳng chuyên đào tạo về Điều dưỡng trên toàn quốc. Để có thể trở thành các Điều dưỡng viên, y tá tài ba thì các bạn cần sở hữu lòng nhân hậu, sự cảm thông và chia sẻ cùng tình yêu thương người bao la. 

Ngoài ra, các bạn cần sở hữu phong thái cởi mở, khả năng giao tiếp tốt và biết cách tạo sự tin cậy; nhẫn nại, kiên trì, cẩn thận, tỉ mỉ, chịu khó và có khả năng tự học, tự tổ chức công việc, tự nghiên cứu. Đặc biệt, để có thể theo đuổi với nghề y tá thì các bạn đặc biệt phải có hệ thần kinh vững vàng, có sức khỏe tốt và có đôi bàn tay khéo léo. Ngoài ra, các bạn trẻ cần học tốt các môn hóa học, sinh học và toán học nếu muốn gắn bó lâu dài với ngành Y Dược. 

Làm y tá học ngành gì? Các công việc hàng ngày của Y tá
Y tá là nghề cao quý trong những nghề cao quý.

Các công việc hàng ngày của Y tá

Được biết, các công việc hàng ngày của người làm Y tá được đánh giá là khá đa dạng như quản lý thuốc và điều trị bệnh nhân; quản lý hồ sơ bệnh án bệnh nhân, quan sát bệnh nhân và ghi nhận các thay đổi; thiết lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân hoặc đóng góp cho các kế hoạch hiện có. 

Ngoài ra, các y tá cũng có thể vận hành và giám sát thiết bị y tế, hỗ trợ thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán và phân tích kết quả. Chưa hết, người làm y tá cần giải thích cho các bệnh nhân hiểu biết hơn về việc kiêng cử ăn uống, cách chăm sóc sức khỏe, việc dùng thuốc và hẹn lịch tái khám cho người bệnh sau khi xuất viện. 

Các công việc hàng ngày của một người làm y tá thường phụ thuộc vào chính nơi làm việc của họ. Một y tá chuyên khoa ung thư có thể thường xuyên làm việc với các bệnh nhân ung thư. Trong khi đó, một y tá chuyên khoa người cao tuổi sẽ làm việc trực tiếp với người cao tuổi. Đặc biệt, một số y tá cũng có thể đăng ký kết hợp với một hoặc nhiều lĩnh vực thực hành. Ví dụ như một y tá khoa sinh học trẻ em thì có thể làm việc với các thiếu niên, nhi đồng hay các trẻ em. 

Người làm y tá có thể làm nhiều lĩnh vực khác nhau 

Người làm Y tá điều dưỡng sẽ chăm sóc một cách tốt nhất cho các bệnh nhân cần giúp đỡ để họ có thể vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Y tá điều dưỡng sẽ phải hỗ trợ hết mình để những người nghiện ma túy, rượu,… hay các chất khác có thể cai nghiện. 

Các y tá cũng có thể chăm sóc điều dưỡng tim mạch cho những người đã phẫu thuật tim hay các bệnh nhân mắc bệnh tim. Nếu làm việc chuyên sâu tại các bệnh viện, người y tá sẽ phải chăm sóc cho các bệnh nhân mắc các bệnh trầm trọng và vô cùng nặng. Người làm y tá cần theo dõi để có thể điều trị bệnh nhân một cách chặt chẽ. 

Trong khi đó, các y tá di truyền sẽ cung cấp các sàng lọc, điều trị và tư vấn cho các bệnh nhân bị xơ nang, rối loạn di truyền. Những người làm y ta dưỡng sinh sẽ có trách nhiệm chăm sóc cho trẻ nhỏ. Người làm Y tá điều dưỡng bệnh thận sẽ chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân có những vấn đề liên quan tới thận như lạm dụng chất gây nghiện, huyết áp cao, tiểu đường hay các nguyên nhân khác. Cũng có người y tá sẽ làm chăm sóc điều dưỡng cho các bệnh nhân khuyết tật vĩnh viễn hay tạm thời. 

Các y tá có thể làm việc để thúc đẩy sức khỏe của cộng đồng bằng cách giáo dục các bệnh nhân cũng như mọi người các triệu chứng để điều trị bệnh mãn tính hay cảnh báo về dấu hiệu bệnh. Các y tá cũng có thể chích ngừa, khám sức khỏe hoặc tham gia tiếp cận các cộng đồng khác. Các nhân viên y tá ở các trường học sẽ có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe các bệnh nhân một cách tốt nhất. 

Một số y tá có thể sẽ không làm việc trực tiếp với các bệnh nhân nhưng họ vẫn phải sở hữu các giấy phép đã đăng ký hoạt động. Họ có thể làm việc như các nhà nghiên cứu, quản lý bệnh viện; tư vấn chăm sóc sức khỏe tại các nhà giáo dục y tế; làm cố vấn chính sách công hay nhân viên bán hàng tại các công ty dược phẩm, y tế. 

Đáng chú ý, các chuyên gia y tá lâm sàng là một loại y tá đăng ký hành nghề tiên tiến. Họ sẽ chăm sóc bệnh nhân trực tiếp ngay tại chuyên ngành điều dưỡng như bác sĩ khoa nhi hay sức khỏe tâm thần. Các chuyên gia y tá lâm sàng cũng sẽ chăm sóc gián tiếp bằng cách làm việc với đội ngũ y tá, nhân viên khác để có thể nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân. Họ thường phục vụ với vai trò lãnh đạo và có thể quản lý, giáo dục và tư vấn cho các nhân viên điều dưỡng cấp dưới. 

Làm y tá học ngành gì? Các công việc hàng ngày của Y tá
Người Y tá có thể làm các lĩnh vực khác nhau.

Môi trường làm việc dành cho người hành nghề y tá

Người Y tá có thể làm việc tại các bệnh viện công và  bệnh viện tư nhân. Họ cũng có thể tự chăm sóc y tế cho các bệnh nhân ngay tại nhà hay làm việc tại các cơ sở điều dưỡng; văn phòng bác sĩ tư. Là một y tá sở hữu trình độ tay nghề cao thì việc mở dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngay tại nhà là điều hết sức bình thường. 

Y tá là ngành nghề cao quý trong những ngành nghề cao quý. Sứ mệnh của họ đối với sức khỏe của người dân là khá quan trọng. Môi trường làm việc của các Y tá hầu hết là tại bệnh viện, cơ sở y tế, văn phòng bác sĩ hay các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà. Ngoài ra, các y tá cũng có thể phục vụ trong môi trường quân đội, làm việc tại trường học hay các phòng khám ngoại trú. Y tá công cộng hay y tá chăm sóc sức khỏe hầu hết đều đi tới nhà của các bệnh nhân để chữa bệnh. Họ cũng có thể làm việc tại trung tâm cộng đồng, viện dưỡng lão hay các địa điểm khác. 

Chưa dừng lại ở đó, công việc của các y tá thường tiếp xúc với những người bệnh có khả năng truyền nhiễm, các chất độc hại rất nguy hiểm, kim tiêm gây phơi nhiễm, máy chuẩn đoán bức xạ, hóa chất diệt khuẩn,… Chính vì vậy, đội ngũ y tá cần được đào tạo bài bản để có thể ứng phó với những tình huống cấp thiết, không ưng ý. 

Trên đây là bài viết về vấn đề làm y tá học ngành gì hay các công việc hàng ngày của Y tá theo quan điểm của tác giả. Bài viết hy vọng sẽ đem đến những thông tin đa chiều và khách quan nhất tới bạn đọc. Và muốn trở thành một y tá tài ba trong tương lai, các bạn trẻ có thể chọn học tại trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch. Chúc các bạn may mắn và thành công trên con đường mà mình đã chọn. 

Rate this post

Gia Vũ