Học dược mấy năm tại các hệ đào tạo?

Học dược mấy năm tại các hệ đào tạo?

Ngành Dược là một trong những ngành học có thời gian đào tạo lâu nhất trong các khối ngành hiện nay. Vậy học dược mấy năm? Hãy đọc bài viết dưới đây để nắm rõ vấn đề này nhé.

1. Hệ đại học dược mấy năm?

Các ngành học liên quan đến chăm sóc sức khỏe có thời gian đào tạo dài và lâu nhất trong tất cả các khối ngành hiện nay. Vậy ngành Dược học mấy năm? Đây là vấn đề mà nhiều thí sinh và phụ huynh đặc biệt quan tâm khi tìm hiểu về ngành học này.

Thời gian học ngành Dược tại các trường đại học không giống nhau. Tùy theo vào chương trình đào tạo của từng trường và hệ đào tạo mà sinh viên theo học ngành Dược sẽ có thời gian học khác nhau. Ví dụ như, thời gian học ngành dược ở trường Đại học Dược Hà Nội là 5 năm, còn học ngành Dược ở trường Đại học Y Hà Nội là 6 năm.

Nhìn chung, thời gian đào tạo ngành Dược của các trường đại học kéo dài từ 5 đến 6 năm. Trong thời gian học tập tại trường, sinh viên ngành Dược sẽ được cung cấp đầy đủ các kiến thức về ngành học nhằm đảo bảo chất lượng đầu ra.

học dược mấy nămHọc dược mấy năm tại các hệ đào tạo?

Không chỉ Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới nói chung cũng có thời gian đào tạo ngành Dược khá lâu, bởi ngành học này liên quan trực tiếp đến việc chăm sóc sức khỏe của con người. Thậm chí, tại một số nước có nền y học phát triển như: Đức, Anh, Mỹ… các trường đại học đào tạo ngành Dược còn phân loại sinh viên để xác định thời gian đào tạo.

Nguyên nhân khiến sinh viên học ngành Dược lâu như vậy là bởi vì trong thời gian được đào tạo, các trường yêu cầu người học phải nắm được lượng lớn những kiến thức từ cơ sở đến chuyên ngành liên quan đến các loại dược liệu, khả năng làm việc với các bác sĩ, thời gian thực tập đủ lâu để sinh viên có điều kiện thực hành với nghề. Đối với những sinh viên ngành Dược, nhìn chung quãng thời gian học chuyên ngành này có đặc thù khá vất vả, đòi hỏi sự quyết tâm, chăm chỉ cực lớn.

Hiện nay các trường đại học xét tuyển Dược dựa trên các điều kiện xét tuyển như: mức điểm chuẩn vào trường dựa theo điểm thi các môn tổ hợp trong kỳ thi THPT Quốc gia hoặc xét theo học bạ, hồ sơ xét tuyển, bằng tốt nghiệp THPT…

2. Học cao đẳng dược mấy năm?

Ngành Dược là một trong những ngành nghề được nhiều thí sinh yêu thích và mong muốn theo đuổi. Tuy nhiên, không phải thí sinh nào cũng đủ khả năng để có thể trúng tuyển vào các trường đại học xét tuyển ngành Dược. Khi đó bạn có thể lựa chọn theo học ngành này tại các trường cao đẳng dược. Bởi các trường cao đẳng thường xét tuyển ngành Dược với mức điểm thấp hơn hệ đại học và nhiều thí sinh đáp ứng được điều kiện xét tuyển vào trường. Điều này mở ra nhiều cơ hội học tập đối với những thí sinh có năng lực học tập ở mức khá. 

học dược mấy nămHọc dược mấy năm tại các hệ đào tạo?

Hệ cao đẳng sẽ có thời gian học ngắn hơn so với đại học. Đối với các trường Cao đẳng Dược thì thời gian đào tạo chuyên ngành này sẽ ở mức 2,5 đến 3 năm. Mặc dù các trường cao đẳng dược có thời gian đào tạo hơn nhưng vẫn đảm bảo được chương trình giảng dạy những phần kiến thức chuyên môn. Do thời gian đào tạo ngắn, nên các trường sẽ tập trung giảng dạy những kiến thức trọng tâm hơn, với hướng thiên về thực hành nhiều hơn. Trong thời gian học tập tại trường, sinh viên cũng sẽ được trang bị đầy đủ các kĩ năng thuộc lĩnh vực dược để sinh viên khi ra trường sẵn sàng hoạt động trong ngành nghề này.

Hiện nay, có một số trường hệ cao đẳng đào tạo ngành Dược chất lượng và uy tín mà các thí sinh có thể lựa chọn như trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn,Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Cao đẳng Dược ASEAN… Tại các trường này, thời gian để đào tạo một Cử nhân ngành Dược mất tối đa 3 năm để hoàn thành chương trình đào tạo.

3. Hệ trung cấp học dược mấy năm?

Nếu theo học ngành Dược tại hệ Trung cấp, bạn sẽ mất từ 2 đến 3 năm để hoàn thành chương trình học và sở hữu tấm bằng tốt nghiệp Trung cấp. Bên cạnh đó, các trường có hệ trung cấp ngành Dược sẽ có thời gian đào tạo tùy vào trình độ học vấn của thí sinh, cụ thể:

  • Học viên đã tốt nghiệp THCS: 3 năm.
  • Học viên học hết THPT nhưng chưa tốt nghiệp: 2 năm 3 tháng.
  • Học viên đã tốt nghiệp THPT: 2 năm .

Trên đây là những thông tin liên quan đến thời gian học ngành Dược tại các hệ đào tạo, chắc chắn sẽ giúp các thí sinh giải đáp được thắc mắc học dược mấy năm. Hy vọng bài viết đã giúp các thí sinh có thể nắm bắt được thời gian học tập để chuẩn bị kĩ cho những năm học.

Tổng hợp

Rate this post

Gia Vũ