Tìm hiểu phương pháp dạy bé học chữ cái Tiếng Việt lớp 1 hiệu quả

Tìm hiểu phương pháp dạy bé học chữ cái Tiếng Việt lớp 1 hiệu quả

Bước vào lớp 1 là giai đoạn vô cùng quan trọng. Các bé sẽ được tiếp xúc với con số, chữ nhiều hơn. Làm thế nào để dạy bé học chữ cái Tiếng Việt lớp 1 hiệu quả? Cùng tìm hiểu phương pháp qua bài viết dưới đây nhé!

Phương pháp dạy bé học chữ cái Tiếng Việt lớp 1

Dạy ghép vần và phát âm chữ cái

Trước khi bé đọc được các câu, các đoạn văn ngắn rồi đến đoạn văn dài, thì cha mẹ nên hướng dẫn cho con đọc và pháp âm đúng chữ cái. Thông qua lời nói, cách phát âm, bé sẽ nhận diện đượ các con chữ một cách hiệu quả. Sau này bé có thể ghép chữ dễ dàng hơn, tránh trường hợp bé đọc sai và viết chính tả sai. Chữ và âm rất quan trọng, làm tiền để để bé học sau này.

Day-dhep-van-va-phat-am-chu-cai
Dạy ghép vần và phát âm chữ cái

Xem ngay: Dạy trẻ cách tính nhẩm cộng trừ nhanh như thần đồng để biết cách dạy hiệu quả

Sau khi bé nhận diện được chữ cái, phát âm đúng, thì việc cha mẹ dạy cho con ghép vần cũng không gặp nhiều vấn đề khó khăn. Bé sẽ ghép chữ và đọc chính xác. Vần trong tiếng Việt hơi phức tạp, cha mẹ nên tập cho bé làm quen dần dần với những từ này. Cha mẹ hãy cùng ngồi lại với con và kiểm tra cách phát âm và ghép vần. Điều này sẽ giúp con tạo được hứng thú trong việc học đặc biệt là với con chữ.  

Đọc và hiểu văn bản (từ văn bản ngắn đến văn bản dài)

Để bé hiểu được câu văn, đoạn văn đó ý nghĩa như thế nào thì trước tiên phụ huynh trong lúc dạy bé ghép vần thành từ ngữ thì đừng quên giải thích ý nghĩ từ đó như thế nào để các bé hiểu.

Tiếp theo đó là phụ huynh có thể đọc câu dài hơn cũng con, hướng dẫn con đọc câu dài. Sau đó là giải thích ý nghĩa của câu đó. Con đã quen dần thì mỗi ngày chúng ta lại đọc đoạn văn dài ra một chút. Mỗi ngày con lại được quen hơn với chữ, câu từ. Điều này giúp con có kiến thức chắc chứ không có lỗ hổng. 

Ôn chính tả và luyện viết

Điều khó khăn nhất đối với các bậc phụ huynh là đây. Việc con mình viết chữ đẹp, đúng chính tả thì đây là cả một quá trình rèn luyện. Khi nghe- viết, các bé hay bị nhầm lẫn giữa các thanh âm (sắc, huyền, ngã, hỏi, nặng), nhiều bé không phân biệt được đâu là chữ “tr” đâu là chữ “ch”, chữ “d” và “gi”…. dẫn đến các bé viết sai chính tả rất nhiều.

Điều này cho thấy cha mẹ cần dạy lại bé cách phát âm. Cách phát âm là yếu tố quan trọng. Nếu như cha mẹ không sửa ngay vấn đề này nhanh thì khi lớn lên sẽ rất khó sửa cho bé.

Đối với việc rèn chữ đẹp thì bất kể ai cũng muốn con mình học giỏi và viết chữ đẹp, việc rèn chữ phải có một quá trình, tùy vào độ chăm chỉ và siêng năng của bé. Mẹ có thể mua cho con những quyển sách có nét chữ và màu sắc đa dạng để bé hứng thú hơn với việc học. Nên phụ huynh hãy cùng động viên, cùng bé cố gắng. Viết chữ đẹp và đúng chính tả là phải viết đúng ô li, đúng hàng…

Dạy chữ in hoa và giúp bé tập viết

Day-hieu-chu-in-hoa
Dạy hiểu chữ In hoa

Click ngay: dạy trẻ học chữ cái để biết thêm về phương pháp dạy

Phụ huynh nên lưu ý rằng chữ in hoa chiếm 5% trong sách giáo khoa, tất cả các đoạn văn, văn bản khác đều có chữ in hoa, còn lại là chữ cái thường. Chữ cái in hoa ít xuất hiện thường xuyên, nó chỉ xuất hiện ở đầu đoạn. Chữ in hoa giúp chúng ta phân biệt được câu, đoạn văn. Chữ in hoa lại không có nhiều nét phức tạp, nên việc chỉ cho bé không mất quá nhiều thời gian cho ba mẹ. 

Nhiều bé rất dễ quên là viết chữ in hoa khi nào và viết ở đâu. Phụ huynh nên hướng dẫn bé, giúp bé ghi nhớ khi nào cần viết hoa và chữ viết hoa phải cao bao nhiêu…. đơn giản nhất là phụ huynh nên nhắc bé: đầu câu viết hoa, danh từ riêng viết hoa, tên riêng viết hoa….  Để bé phân biệt và thực hành đúng thì cha mẹ cần hướng dẫn bẽ chi tiết.  

Bên cạnh đó, phụ huynh hãy lồng ghép các chữ in hoa vào những chỗ chữ in thường, để giúp bé phân biệt được. Để bé hiểu saau hơn, cha mẹ có thể giải thích cho bé hiểu vì sao lại dùng in thường và in hoa.

Trên đây là phương pháp dạy bé học chữ cái Tiếng Việt lớp 1 hiệu quả. Hy vọng bài viết của chúng tôi cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post

Gia Vũ