Học cao đẳng Dược có được mở quầy thuốc hay không?

Học cao đẳng Dược có được mở quầy thuốc hay không?

Học Cao đẳng Dược xong có được mở quầy thuốc không? Câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Nhằm thuận tiện hơn cho thí sinh, hãy cùng tìm hiểu lời giải đáp trong bài viết ngay dưới đây nhé.

Bằng cao đẳng dược có được mở quầy thuốc hay không?

Nếu không đỗ Đại học thì không phải đã khép lại cánh cửa tương lai, bạn vẫn còn có nhiều định hướng tương lai khác. Nhiều bạn thí sinh lựa chọn lối đi học Cao đẳng nghề đáng mơ ước. Việc thực hiện ước mơ mở quầy thuốc sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết, các bạn chỉ cần sở hữu tấm bằng Cao đẳng Dược là có cơ hội sở hữu quầy thuốc của riêng mình.

Bằng Cao đẳng Dược là điều kiện mở quầy thuốc theo quy định
Bằng Cao đẳng Dược là điều kiện mở quầy thuốc theo quy định

Theo Luật Dược, nếu muốn mở quầy thuốc tư nhân thì chủ sở hữu cần phải đạt trình độ chuyên môn từ bậc Đại học trở lên. Không chỉ vậy, bạn cần phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thực hành chuyên môn về thuốc.

Về quy định mở quầy thuốc tư nhân được thể hiện rõ trong nghị định 79/2006/NĐ-CP, với người mong muốn mở quầy thuốc thì đều phải có bằng cao đẳng Dược trở lên. Bên cạnh đó,  người muốn mở quầy thuốc cũng phải có ít nhất 2 năm thực hành tay nghề dược trước khi mở quầy.

Như vậy, học Cao đẳng Dược xong sẽ được mở quầy thuốc khi có ít nhất bằng cao đẳng Dược. Bên cạnh đó, để mở nhà thuốc thì đòi hỏi bạn phải học lên Đại học mới đủ điều kiện. Bởi vậy, các bạn sinh viên theo học cao đẳng Dược có thể ra trường làm luôn hoặc cân nhắc để liên thông bằng đại học.

Bằng Cao đẳng Dược được phép mở quầy thuốc ở đâu?

Theo quy định, tốt nghiệp Cao đẳng Dược thì không được mở quầy thuốc tại nơi đông dân cư hay các thành phố lớn. Tuy nhiên, thay vào đó các bạn vẫn sẽ được mở quầy thuốc tại các tỉnh lẻ hay khu ngoại thành. Điều kiện quan trọng là phải có bằng cấp Cao đẳng Dược thì hoàn thành được. Không chỉ vậy, người bán thuốc chỉ được bán lẻ thuốc mà không được thay thế bởi những loại thuốc có trong đơn thuốc được bác sĩ kê đơn.

Theo quy định, bằng cao đẳng Dược có thể mở nhà thuốc ở bất kỳ đâu nếu có đầy đủ điều kiện. Trong khi đó thì bạn chỉ được mở quầy thuốc tại địa bàn huyện, thị xã ở ngoại thành thuộc tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương.

Một số nơi thuộc xã, thị trấn chuyển thành phường và địa bàn trong tình trạng chưa đủ 1 cơ sở bán lẻ thuốc phục vụ cho 2000 dân cư. Dù vậy thì quầy thuốc sẽ không được phép hoạt động quá 3 năm kể từ ngày địa bàn được chuyển đổi.

Trong Nghị định 54/2017/NĐ-CP có nếu rõ: Những quầy thuốc không hoạt động tại xã, thị trấn trước đó thì vẫn được phép tiếp tục hoạt động đến khi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc hết hiệu lực. Trường hợp trên giấy chứng nhận không có ghi thời hạn rõ ràng thì quầy thuốc chỉ được phép hoạt động không quá 3 năm từ khi Nghị định trên có hiệu lực.

Bằng Cao đẳng Dược mở quầy thuốc cần những điều kiện gì?

Sở hữu tấm bằng Cao đẳng Dược thì chắc hẳn nhiều người ước mơ tự chủ kinh tế bằng cách mở quầy thuốc. Tuy nhiên, việc mở quầy thuốc đòi hỏi điều kiện không dễ dàng về mặt bằng, chi phí, giấy phép … Dưới đây là những điều kiện bắt buộc khi mở quầy thuốc bạn cần nắm rõ

Thủ tục và kinh nghiệm bán thuốc

Trong Điều 18 của Luật Dược được ban hành 2016 có nêu rõ, bằng Cao đẳng Dược không được mở quầy thuốc tại các thành phố lớn. Dưới đây là những yêu cầu và thủ tục mở quầy thuốc như sau:

 • Có bằng tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành dược.
 • Có giấy chứng nhận thực hành tại cơ sở dược ít nhất 18 tháng.
 • Có giấy chứng nhận của Sở y tế về đủ điều kiện hành nghề dược.
 • Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do UBND huyện hoặc Sở kế hoạch và đầu tư cấp.
 • Chủ quầy thuốc là người có đủ năng lực hành vi và sức khỏe tốt.
 • Chủ quầy thuốc chưa từng có tiền án, tiền sự hay đang trong thời gian bị cấm hành nghề dược.
 • Chủ quầy thuốc phải nắm được toàn bộ nghị định và pháp luật liên quan đến y tế và sức khỏe.
 • Với ngành dược liệu, dược cổ truyền đòi hỏi bạn phải có số vốn trên 100 triệu trở lên.

Điều kiện cơ sở vật chất để mở quầy thuốc

Ngoài yêu cầu về bằng cấp Cao đẳng Dược, kinh nghiệm thực hành thì bạn còn phải đáp ứng về yêu cầu điều kiện cơ sở vật chất để mở quầy thuốc. Mặt hàng này có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người dùng, bởi vậy chỉ cần tiếp xúc với môi trường và không khí thì sẽ khiến cho thuốc bị biến chất và gây hại. 

 • Chọn địa điểm thuận tiện, lý tưởng để mở quầy thuốc tư nhân. Tốt nhất nên chọn nơi gần khu dân cư, tại mặt đường lớn để thu hút được khách hàng. 
 • Quầy thuốc phải có khu bảo quản thuốc riêng biệt, gồm có thiết bị hỗ trợ bảo quản với tài liệu phục vụ chuyên môn.
 • Quầy thuốc có diện tích tối thiểu 10m2, sạch sẽ, cao ráo. Luôn đảm bảo nhiệt độ trong quầy thuốc dưới 30 độ C, độ ẩm đạt chuẩn dưới 75% để đảm bảo chất lượng thuốc.
 • Có đầy đủ dụng cụ, thiết bị thuốc bao gồm túi đựng và khay đếm … nhằm phục vụ bán thuốc. Không chỉ vậy, những thiết bị này giúp cho người bán có thể phân loại thuốc nhanh chóng và tránh nhầm lẫn.

Địa chỉ đào tạo bằng Cao đẳng Dược uy tín, chất lượng

Ngành Dược mang đến cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai. Do vậy mà nhiều bạn trẻ ngày nay theo đuổi ngành học này để được mở quầy thuốc và làm chủ. Theo đó, bạn hãy đăng ký Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch ngay hôm nay để có cơ hội và điều kiện học tập tốt nhất.

Học Cao đẳng Dược tại ngôi trường uy tín hiện nay
Học Cao đẳng Dược tại ngôi trường uy tín hiện nay

Với 14 năm hoạt động, ngôi trường này đã có chỗ đứng vững chắc trong hệ thống các trường Cao đẳng Y Dược hiện nay. Thống kê, những thế hệ sinh viên Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch ra trường với tỷ lệ việc làm rất lớn. Các bạn đều lựa chọn làm đúng ngành nghề của mình với vị trí tương ứng như:

 • Kiểm nghiệm chất lượng thuốc tại cơ sở sản xuất.
 • Làm việc tại các công đoạn sản xuất thuốc.
 • Dược trình viên cung cấp, phân phối thuốc cho các quầy thuốc, nhà thuốc.
 • Mở quầy thuốc, nhà thuốc

Để làm nên được thành công đó, Nhà trường đã có sự cải tiến về phương pháp giảng dạy học và thực hành xen kẽ với nhau. Với việc kết hợp lộ trình học tập phù hợp với 30% lý thuyết – 70% thực hành thì các bạn sinh viên được trang bị đầy đủ kỹ năng, tay nghề để bắt đầu vào công việc phù hợp. Với môi trường học hiện đại, kết hợp với đội ngũ giảng viên trình độ cao có cơ sở vật chất hiện đại. Chắc chắn môi trường lý tưởng này sẽ chắp cánh ước mơ cho sinh viên Cao đẳng Dược trong tương lai.

Bài viết thytkontum.edu.vn chia sẻ trên đây giải đáp thông tin” Học Cao đẳng Dược có được mở quầy thuốc không?” Từ đó giúp các bạn có định hướng tốt trong tương lai và có sự lựa chọn ngành học phù hợp. Chúc bạn thành công!

Rate this post

Hằng