Học cao đẳng hướng dẫn viên du lịch ra trường làm gì? Có nên học hướng dẫn viên du lịch?

Hướng dẫn viên du lịch là một công việc khá hào nhoáng vì khi trở thành một hướng dẫn viên du lịch, bạn sẽ được đi rất nhiều nơi mà không phải mất tiền, có mức lương hấp dẫn và đặc biệt là luôn tươi tắn với nụ cười trên môi. Vậy học cao đẳng hướng dẫn viên du lịch ra trường làm gì?

Học cao đẳng hướng dẫn viên du lịch ra trường làm gì?

Hiện tại, ngành Du lịch nước ta đang rất thiếu nguồn nhân lực, do đó sinh viên đang theo học cao đẳng du lịch Sài Gòn không lo thất nghiệp, nhưng với điều kiện các em phải biết tự trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết, không ngừng tìm tòi học hỏi, tích lũy vốn sống để có thể nhạy bén, ứng xử kịp thời trước mọi tình huống, đồng thời phải chú ý rèn luyện thể chất và phải chấp nhận chịu cực, không ngại thử thách

Hướng dẫn viên Quốc tế (international guide)

Điều cần nhất của HDV đưa khách ra nước ngoài là anh ta phải hiểu biết và giải quyết nhanh các thủ tục xuất nhập cảnh, thủ tục lên xuống máy bay (check-in, check-out) và có kinh nghiệm xử lý các tình huống phát sinh hay sự cố nếu có xảy ra ở nước ngoài hay trên đường đi.

Hướng dẫn viên Quốc Tế

Hướng dẫn cho du khách biết về nơi họ bỏ thời gian và tiền bạc ra để đến; hầu như hướng dẫn tất tần tật : cách thức sinh hoạt, ăn, ngủ, nghỉ, chơi … (vì vậy có người ví anh ta như bảo mẫu, như người trông trẻ !)

Hướng dẫn viên phải tìm ra điểm dung hòa giữa đặc điểm địa phương với đặc điểm của du khách chứ không phải hướng dẫn một cách ép buộc họ phải “nhập gia tùy tục”

Hướng dẫn viên chuyên nghiệp (tour guide)

Người hướng dẫn đoàn khách thực hiện chương trình thăm quan du lịch được thoả thuận của tổ chức kinh doanh du lịch,

Hướng dẫn viên suốt tuyến (tour leader / long – distance guide)

Người làm nhiệm vụ suốt tuyết phải có kiến thức tổng hợp với sự hiểu biết đa dạng, phong phú nhưng không cần chuyên sâu hay chuyên môn; là người chịu trách nhiệm chính trong nhiệm vụ tổ chức ăn, ngủ, tham quan, giải trí … cho du khách.

Hướng dẫn viên từng chặng / địa phương (local guide)

Người hướng dẫn viên từng chặng phải có sự hiểu biết chuyên sâu và có trách nhiệm giúp đỡ HDV du lịch suốt tuyến thực hiện nhiệm vụ tổ chức ăn, ngủ, tham quan, giải trí … cho du khách tại địa bàn nơi mình phụ trách (nơi thực hiện nhiệm vụ).

Hướng dẫn viên địa phương

Là một HDV du lịch địa phương, khi đưa du khách là người cùng địa phương đi du lịch thì anh ta có cách thức làm việc, cách thức thuyết minh khác hẳn khi anh ta đón một đoàn du khách từ địa phương khác đến tham quan, du lịch

Hướng dẫn viên tại điểm (on-site guide)

Hướng dẫn viên tại điểm  hướng dẫn khách du lịch thực hiện chuyến tham quan trong một vài giờ nhất định tại các điểm du lịch cụ thể

Người hướng dẫn viên tại điểm có thể xem như là một người đại diện của di tích, của khu bảo tàng, của một điểm tham quan làm việc trực tiếp với du khách. Khách có thể dễ dàng bỏ những sai sót nào đó tại khu di tích, bảo tàng, điểm tham quan khi gặp được một người hướng dẫn đáp ứng được các yêu cầu của họ.

Hướng dẫn viên tại điểm có sự hiểu biết chuyên sâu và có trách nhiệm giúp đỡ HDV du lịch suốt tuyến thực hiện nhiệm vụ tổ chức ăn, ngủ, tham quan, giải trí … cho du khách tại địa bàn nơi mình phụ trách (nơi thực hiện nhiệm vụ).

Hướng dẫn viên di tích (heritage guide)

Hướng dẫn viên di tích là người đại diện của điểm di tích đón và sẵn sàng phục vụ khách, đáp ứng nhu cầu du lịch hiểu biết của khách; trở thành người bạn đường tin cậy của khách trong hành trì nh tham quan; quan hệ giữa du khách và hướng dẫn viên về càng cuối hành trình càng giảm dần quan hệ giữa người phục vụ và người được phục vụ mà là quan hệ của những người thân

Hướng dẫn viên di tích phải tận tuỵ trình bày với du khách về di tích, về quê hương của chúng ta để khách hiểu và cùng yêu là một cách làm du lịch đầy văn hoá hiệu quả và tự trọng

Hy vọng với những thông tin ở bài viết trên có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc xoay quanh câu hỏi “học cao đẳng hướng dẫn viên du lịch ra trường làm gì?”. Không thể phủ nhận những lợi ích cũng như cơ hội nghề nghiệp mà ngành du lịch có thể mang lại cho nghề hướng dẫn viên. Vậy nếu bạn là người theo chủ nghĩa “xê dịch”, đam mê du lịch thì hãy nhanh chóng đăng ký xét tuyển vào trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn để chinh phục đam mê nghề nghiệp trong tương lai nhé