Thí sinh cần quan tâm vấn đề gì khi chọn trường xét tuyển?

Thí sinh cần quan tâm vấn đề gì khi chọn trường xét tuyển?

Việc chọn trường xét tuyển luôn là vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm. Một môi trường đào tạo tốt sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức chuyên môn và kỹ năng cần thiết để có thể đáp ứng nhu cầu công việc sau này. Vậy khi chọn trường, thí sinh cần lưu ý những vấn đề gì?

Hiểu được bạn muốn gì?

Đây là yếu tố quan trọng nhất khi chọn trường. Trước khi chọn trường, bạn cần biết được mình thích gì, đam mêm với lĩnh vực nào. Đây là yếu tố đầu tiên bạn cần xác định khi chọn. Đừng để bản thân chịu sự tác động từ bên ngoài, hãy chủ động với tương lai, mơ ước và sở thích của bạn. Khi bạn đam mê với chúng, bạn mới có thể cố gắng và thành công.

Bên cạnh đó thì đây cũng là yếu tố cơ sở để bạn có thể xác định được bạn sẽ học trường nào, vì trước khi chọn trường, bạn cần trả lời được câu hỏi: Bạn muốn học ngành học nào trước đã.

Chương trình đào tạo thực tiễn

Theo một số tin tức thống kê, có 23% nhà tuyển dụng cho rằng khả năng và kinh nghiệm của ứng viên được xem là yếu tố quan trọng khi tuyển dụng. Và 63% doanh nghiệp xem những kinh nghiệm mà bạn có được thông qua hoạt động tình nguyện, từ công việc làm thêm hay những buổi thực hành ở trường rất có giá trị. Những số liệu trên cho thấy, việc tìm một môi trường đại học có chương trình đào tạo mang tính ứng dụng cao rất quan trọng với người học.

Những chuyên gia giáo dục cho rằng, chương trình đào tạo phải đảm bảo tính thực tiễn để chuẩn bị hiệu quả cho nghề nghiệp tương lai. Để đạt được mục tiêu đào tạo thì chương trình đào tạo cần có tính cập nhật, sinh viên được học những kiến thức mới, có tính ứng dụng, cách áp dụng kiến thức vào việc xử lý những vấn đề trong thực tế… đây chính là bước đệm tốt cho nghề nghiệp tương lai.

Bên cạnh đó thì thí sinh cũng nên quan tâm đến vấn đề đào tạo tiếng Anh và những kỹ năng mềm. Một trường Đại học có chương trình đào tạo hiện đại, kết hợp kiến thức chuyên môn với tiếng Anh và kỹ năng mềm sẽ là bệ phóng thành công cho sinh viên.

Cơ sở vật chất hiện đại

Cơ sở vật chất cũng là yếu tố bạn cần quan tâm khi chọn trường, đặc biệt là những trường đào tạo khối ngành kỹ thuật, máy tính hay y dược.. Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng học tập.Một trường ĐH đầu tư trang thiết bị đầy đủ, hiện đại với hệ thống phòng thí nghiệm, thực hành, mô phỏng đạt chuẩn sẽ giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận kiến thức mới một cách trực quan, sinh động.

Chuẩn đầu ra của trường

Chuẩn đầu ra của một trường đại học được xác định trên 3 phương diện: kiến thức và kỹ năng, thái độ cũng như vị trí và khả năng làm việc của người học sau khi tốt nghiệp.

Bộ chuẩn đầu ra giúp bạn hình dung được mình là ai, sau khi tốt nghiệp mình có những kiến thức nào, kỹ năng nào, khả năng ngoại ngữ và những công việc mình có thể làm…

Ở những trường đại học định hướng ứng dụng cao, chuẩn đầu ra thường được cập nhật theo nhu cầu doanh nghiệp và tiêu chuẩn của thị trường lao động hiện đại, taok lợi thế cho sinh viên có thể đáp ứng nhu cầu chất lượng nguồn nhân lực.

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Việc làm chính là yếu tố quan trọng khi chọn trường. Đây cũng là tiêu chí đánh giá chất lượng đào tạo. Theo những chuyên gia nguồn nhân lực, lao động Việt Nam được đánh giá là khéo léo, thông minh, sáng tạo, tuy nhiên ý thức làm việc còn kém, dẫn đến năng suất và chất lượng lao động thấp hơn so với các nước khác. Chính vì thế, việc đào tạo, trang bị cho sinh viên những kỹ năng mềm, kiến thức chuyên môn là điều vô cùng quan trọng tại các trường đại học.

 

Rate this post

Gia Vũ