Hướng dẫn tổ chức trò chơi dân gian rồng rắn lên mây

Hướng dẫn tổ chức trò chơi dân gian rồng rắn lên mây

Trò chơi dân gian rồng rắn lên mây khá quen thuộc với nhiều thế hệ người Việt Nam từ xưa đến nay. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách thức tổ chức trò chơi này.

Giới thiệu trò chơi dân gian rồng rắn lên mây

Trò chơi dân gian rồng rắn lên mây gắn liền với tuổi thơ của nhiều người, đặc biệt là đối với những đứa trẻ sinh ra và lớn lên tại những vùng nông thôn có nhiều ruộng lúa. Đặc biệt đây còn là một trò chơi liên quan đến nghi thức cầu mưa của cư dân nông nghiệp. 

Ngày nay, trò chơi này được tổ chức tại các lớp mẫu giáo hay các buổi họp mặt cũng biến tấu trò chơi này một cách vui nhộn. Trò chơi rồng rắn lên mây mang tính giáo dục cao, rèn luyện tính nhanh nhẹn, khéo léo, phát huy tính đoàn kết và phát triển ngôn ngữ lưu loát, cũng như khả năng đối đáp của các bạn nhỏ. 

trò chơi dân gian rồng rắn lên mây
Hướng dẫn tổ chức trò chơi dân gian rồng rắn lên mây

Xem thêm: Gợi ý 1 số trò chơi dân gian cho trẻ mầm non thú vị

Chuẩn bị trước khi chơi

Người chơi

Trò chơi dân gian rồng rắn lên mây không giới hạn số lượng người tham gia. Tuy nhiên, số người chơi nên từ 6 – 8 để trò chơi được thú vị nhất và thoải mái chạy nhảy mà không bị xô đẩy nhiều. Ngoài ra cần có một thành viên đứng ra làm người quản trò.

Địa điểm

Cũng giống như cái trò chơi dân gian khác như kéo co, hay bịt mắt bắt dê, thì trò rồng rắn lên mây thường được tổ chức tại những địa điểm rộng, bằng phẳng, không có nhiều vật cản trở cũng như vật sắc nhọn có thể gây thương tích nguy hiểm. Bạn có thể chọn các sân chơi như sân trường, sân bóng, bãi biển để chơi rồng rắn lên mây an toàn.

Dụng cụ

Về cơ bản, trò chơi rồng rắn lên mây không cần sử dụng các dụng cụ hỗ trợ nào. Tuy nhiên trò chơi vận dụng trên một lời bài đồng dao. Do đó người chơi khi tham gia phải thuộc bài đồng dao, hoặc chuẩn bị những bản in để mọi người theo dõi giúp trò chơi thực hiện trơn tru hơn.

Hướng dẫn tổ chức trò chơi dân gian rồng rắn lên mây

Trước khi bắt đầu trò chơi 

Trước khi bắt đầu trò chơi cần chọn ra một người đóng vai trò là Thầy thuốc bằng cách oẳn tù tì. Những thành viên còn lại sẽ làm “rồng rắn” và chọn ra một người đi đầu. Thông thường, người đứng đầu được lựa chọn sẽ là thành viên lớn nhất, khỏe nhất hoặc nhanh nhẹn nhất. Các thành viên còn lại sẽ túm đuôi áo nhau lần lượt hoặc tay ôm lưng lấy nhau.

Bắt đầu

Thầy thuốc sẽ là người đứng yên tại một vị trí và giao lưu cùng với lại đoàn rồng rắn qua việc hát đối đáp bài đồng dao. Sau đó, đoàn rồng rắn sẽ thay phiên nhau trả lời những câu hỏi của người thầy thuốc.

trò chơi dân gian rồng rắn lên mây
Hướng dẫn tổ chức trò chơi dân gian rồng rắn lên mây

Xem thêm: Tổng hợp những câu đố dân gian hại não cực hay

Bài đồng dao sẽ bắt đầu bằng những câu: 

Rồng rắn lên mây

Có cây lúc lắc

Có nhà hiển binh

Thầy thuốc có nhà hay không?

Khi hát đến chữ cuối cùng cả đoàn rồng rắn sẽ dừng lại trước mặt thầy thuốc, để hỏi xem thầy có nhà không và chăm chú xem thầy thuốc sẽ trả lời như thế nào, sau đó tiếp tục bài đồng dao.

Nếu Thầy thuốc trả lời: Không. Thầy thuốc đi chợ rồi ! (Hoặc đi chơi, đi vắng nhà…) thì đoàn rồng rắn lại tiếp tục vừa đi vừa hát, cho đến khi thầy thuốc trả lời là . Từ đó, thầy thuốc và đoàn rồng rắn cùng nhau đối đáp.

Thầy thuốc: Có, mẹ con rồng rắn đi đâu?

Rồng rắn: Rồng rắn đi lấy thuốc cho con

Thầy thuốc: Con lên mấy?

Rồng rắn: Con lên một

Thầy thuốc: Thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: Con lên hai

Thầy thuốc: Thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: Con lên ba

Thầy thuốc: Thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: Con lên bốn

Thầy thuốc: Thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: Con lên năm

Thầy thuốc: Thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: Con lên sáu

Thầy thuốc: Thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: Con lên bảy

Thầy thuốc: Thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: Con lên tám

Thầy thuốc: Thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: Con lên chín

Thầy thuốc: Thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: Con lên mười

Thầy thuốc: Thuốc ngon vậy, xin khúc đầu

Rồng rắn: Cùng xương cùng xẩu.

Thầy thuốc: Xin khúc giữa.

Rồng rắn: Cùng máu cùng me.

Thầy thuốc: Xin khúc đuôi

Rồng rắn: Tha hồ mà đuổi.

Trong quá trình chơi, thầy thuốc và đoàn rồng rắn có thể linh động, không nhất thiết phải trả lời theo từng thứ tự mà có thể hỏi thứ tự tùy ý ngắt quãng cho ngắn lời thoại, cũng như làm cho bài đồng dao thêm sinh động.

Khi đoàn rồng rắn hát tới câu “tha hồ mà đuổi” thì thầy thuốc bắt đầu đuổi đoàn rồng rắn. Khi đó, người đứng đầu sẽ bảo vệ cái đoạn đuôi phía sau. Thầy thuốc cần phải làm tất cả mọi thứ để chạm được khúc đuôi, có nghĩa là chạm vào người cuối cùng của đoàn rồng rắn. Nếu thầy thuốc bắt được khúc đuôi thì người đó sẽ bị loại khỏi cuộc chơi. Hoặc những người chơi bị đứt ra khỏi đoàn cũng được xem như là thua cuộc và bị loại khỏi cuộc chơi.

Các lượt chơi tiếp theo

Trò chơi dân gian rồng rắn lên mây không có kết thúc ngay mà sẽ chơi lượt mới, tuy nhiên sẽ không bao gồm các bạn đã bị loại. Trò chơi tiếp tục diễn ra cho đến đoàn rồng rắn ngắn dần vì mất bạn chơi và khi chỉ còn một người chơi với một thầy thuốc. Sau đó bạn có thể bắt đầu một trò chơi mới. 

Biến thể bài đồng dao Rồng rắn lên mây

Trò chơi dân gian rồng rắn lên mây không còn chỉ là dành cho trẻ em, mà còn thích hợp trong cuộc giao lưu ở các công ty, những buổi chơi trò chơi tập thể. Do đó để phù hợp hơn, người ta có thể thay đổi cách gọi, từ thầy thuốc trở thành ông chủ bà chủ, các ngành nghề cũng có thể thay đổi để phù hợp hơn với công ty, người tổ chức sự kiện.

Tiến hành đặt tên hai nhóm nhân vật chơi mới như là ông chủ/ bà chủ – đoàn rồng rắn ; Sếp – đoàn rồng rắn… Bài đồng dao cải biên như sau:

Mở đầu

Rồng rắn lên mây cái cây xúc xắc Hỏi thăm ông chủ (hoặc bà chủ) có ở nhà không?

Câu trả lời Không

Ông chủ: Không! Ông chủ đi vắng rồi (Hoặc ông chủ ông đi lượm rác)

Rồng rắn: Trời ơi, hôi quá! (hay ngoan quá)

Ông chủ: Ông chủ đi du lịch.

Rồng rắn: Trời ơi, vui quá!

Ông chủ: Ông chủ đi dự sinh nhật.

Rồng rắn: Trời ơi, vui quá!

Nếu câu trả lời “Có” chúng ta tiếp tục bài đồng dao. 

Ông chủ: Có nhà! Bọn mày đi đâu?

Rồng rắn: Đi mượn con dao với cái thớt.

Ông chủ: Mượn để làm gì?

Rồng rắn: Để chặt cá (hoặc thái thịt).

Ông chủ: Chặt khúc nào? 

Đầu của đoàn rồng rắn nói: Chặt khúc đầu (hoặc khúc giữa, khúc cuối).

Lúc đó ông chủ phải đuổi cho bằng được khúc mà người đầu đoàn rồng rắn nói.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách thức chơi trò chơi dân gian rồng rắn lên mây, hy vọng sẽ giúp bạn vận dụng thực hiện trong các buổi sinh hoạt tập thể thêm phần vui vẻ.

Rate this post

Phương