Một số thói quen gây ảnh hưởng đến sức khỏe ngày hè

Một số thói quen gây ảnh hưởng đến sức khỏe ngày hè

Mùa hè, thời tiết nắng nóng là thời điểm mà cơ thể dễ bị nhiễm bệnh.  Vì thế, bảo vệ sức khỏe ngày hè là vấn đề được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, những thói quen xấu dưới đây có thể gây ảnh hưởng và nguy hại đối với sức khỏe của bạn vào mùa hè.

Uống nước lạnh

Uống nước lạnh là thói quen phổ biến giúp  giải nhiệt ngay cơn nóng. Thế nhưng, đây lại là một việc làm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Theo những chuyên gia sức khỏe, ngay sau khi uống nước lạnh, cơn khát của bạn sẽ chưa thể được giải quyết một cách triệt để, đặc biệt nó còn dễ gây ra một số vấn đề sức khỏe như viêm họng, cảm lạnh… Bên cạnh đó, những người bị say nắng hay cảm cúm thì khi uống nước lạnh vào sẽ càng khiến cơ thể không tản nhiệt được, đồng thời còn tăng cao nguy cơ ốm sốt nặng hơn.

Tắm nước lạnh

Thói quen này gây tổn thương mạch máu và xương cổ. Mùa hè, thờ tiết nóng bức, mọi người đều muốn tắm bằng nước lạnh. Tuy nhiên, nếu thể chất không tốt, có thể dẫn đến hoạt động của cổ yếu đi, tay chân bị tê. Khi cơ thể đang nóng, tốt nhất không được ngồi ngay trước máy điều hòa hoặc là ngâm mình trong nước lạnh để tắm.

Bên cạnh đó thì nước lạnh rất dễ làm vỡ mạch máu. Sau khi vận động, máu lưu động nhanh, mạch máu được thư giãn, dội nước lạnh lên cơ thể, mạch máu ngay lập tức co lại, hơn nữa máu đang lưu động nhanh, áp lực máu tức tăng cao, dễ dẫn đến vỡ mạch máu, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Đây là lý do mà sau khi vận động tuyệt đối không được sử dụng nước lạnh để tắm. Nếu bạn muốn tắm nước lạnh, thì tốt nhất dùng khăn ướt để lau qua người giúp cơ thể hạ nhiệt, lưu lượng máu chậm lại.

Ngồi điều hòa cả ngày

Những người  thường xuyên phải ngồi làm việc trong phòng điều hòa thì nguy cơ cao sẽ mắc các bệnh về đường hô hấp, thậm chí cơ thể còn mệt mỏi do thiếu không khí sạch.

Ngoài ra, việc di chuyển đột ngột từ môi trường điều hòa ra ngoài trời nắng rất dễ làm nhiệt độ cơ thể hạ đột ngột, mồ hôi không thoát ra được và dễ ngấm ngược trở lại, làm tăng cao nguy cơ mắc các bệnh về cao huyết áp, đột quỵ.

Ngủ trên nền nhà lạnh

Ngủ trên nền nhà sẽ rất lạnh, đặc biệt khi trời gần sáng. Nhiệt độ cơ thể người lúc này lại thấp nên khi ngủ trên nền nhà rất dễ bị cảm lạnh. Chính vì thế , nếu đã bị cảm lạnh tuyệt đối không được ngủ dưới đất, bởi vì những  lỗ chân lông sẽ bị thu lại, mồ hôi không thoát ra được khiến triệu chứng cảm càng nghiêm trọng hơn. Trường hợp cảm thấy nóng, bạn có thể chọn chỗ mát trên giường, mở cửa sổ cho không khí được đối lưu hoặc để nhiệt độ điều hòa thích hợp…

Ăn uống thực phẩm lạnh

Vào mùa hè , sử dụng đồ uống lạnh rất phổ biến. Tuy nhiên, nếu uống nước lạnh với một hơi dài, sẽ khiến dạ dày không chịu nổi. Số lượng lớn nước lạnh sau khi đi vào ruột, điều này làm nhu động bình thường của ruột bị rối loạn, dẫn đến mất thăng bằng chức năng tiêu hóa, gây rối loạn hệ tiêu hóa. Ngoài ra, ăn uống thực phẩm lạnh sẽ gây ảnh hưởng đến việc cung cấp máu ở đường ruột, làm giảm khả năng tự sửa chữa thành niêm mạc của đường tiêu hóa gây đau bụng.

Đặc biệt, những bị bệnh tim và cao huyết áp càng không nên uống nước lạnh, bởi vì uống lượng nước lạnh lớn sẽ dẫn đến mạch máu bị co hẹp, khiến huyết áp tăng cao, triệu chứng co thắt động mạch và gây đau thắt cơ tim.

 

 

Rate this post

Gia Vũ