Rau má có tác dụng gì và có tác hại gì với sức khỏe?
Rau má là loại thảo dược có nhiều tác dụng tốt cho da và sức khỏe, rau má vốn được coi là thực phẩm lành tính nên được ưu tiên sử dụng trong việc chế biến nước giải khát. Tuy nhiên dùng rau má cũng ẩn chứa nhiều tác hại không ngờ, vậy rau má có tác dụng gì và có tác hại gì với sức khỏe?
Những tác dụng tuyệt vời của rau má
Rau má chứa nhiều khoáng chất và chất chống oxy hóa, lại có tính mát, đa dạng phương pháp chế biến như ăn sống, nấu canh, xay sinh tố… Nhưng chính xác thì rau má chữa các loại bệnh như sau:
- Giảm sốt
Tính hàn của rau má và các loại dưỡng chất khác sẽ giúp trẻ giảm sốt hiệu quả mà không cần sử dụng thuốc tây. Cách đơn giản nhất là rửa sạch rau má, vò nát rồi đun sôi nhỏ lửa trong vòng 15 phút với nước. Nước rau má sau khi đun có thể thêm đường để bé uống. Cứ khoảng 1 tiếng mẹ lại cho trẻ uống vài thìa nước để hạ sốt dứt điểm.
- Tăng trí nhớ, giảm căng thẳng
Triterpenoids có trong rau má có tác dụng giảm stress, lo lắng, tăng cường chức năng tâm thần, từ đó giúp tăng cường trí nhớ và làm tinh thần thoải mái hơn. Dùng rau má sấy khô rồi đem tán bột, mỗi ngày uống từ 3-5g với sữa sẽ giúp trí nhớ, thị lực và tinh thần của bạn tốt hơn rất nhiều.
- Tốt cho tim mạch
Ăn rau má thường xuyên sẽ giúp giảm lượng cholesterol trong máu, giãn tĩnh mạch, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn, giảm các nguy cơ biến chứng do xơ vữa động mạch.
- Làm đẹp
Rau má có tác dụng thần kỳ trong chuyện làm đẹp của chị em. Dùng rau má đắp mặt có thể giúp trị mụn và sẹo, dưỡng ẩm, làm mát cho da, làm chậm quá trình lão hóa.
Rau má giúp làn da mịn màng, hồng hào
>>>>Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Yoosun rau má có hại không
Ngoài ra, rau má giảm cân cũng rất hiệu quả. Mỗi ngày uống 2 cốc nước rau má (có pha thêm chanh và muối), kết hợp với chạy bộ, hạn chế đồ ăn ngọt, nhiều dầu mỡ sẽ giúp chị em giảm cân nhanh chóng và an toàn.
- Lợi sữa
Đối với phụ nữ mang thai ít sữa, rau má như một vị cứu tinh thần kỳ. Rau má lợi sữa có thể là rau má khô đun nước uống hoặc rau má tươi dùng nấu canh. Không chỉ thế, dùng rau má hàng ngày còn giúp phụ nữ sau sinh kháng khuẩn, mau lành vết thương, da dẻ hồng hào và mịn màng.
Tác hại không ngờ của rau má
Việc uống rau má có công dụng thiết thực với sức khỏe nhưng nếu mỗi ngày đều uống thì có tốt không và có phải đối tượng nào cũng có thể dùng rau má để chữa bệnh?
Ngoài những tác dụng tuyệt vời mà rau má mang lại thì rau má cũng có thể gây ra hậu quả không tốt cho sức khỏe nếu quá lạm dụng.
- Gây sảy thai, giảm khả năng mang thai
Các chuyên gia cho rằng, nếu dùng rau má thường xuyên có thể làm giảm khả năng thụ thai. Đồng thời, đối với phụ nữ đang mang thai, rau má cũng có thể dẫn đến tình trạng sảy thai nguy hiểm.
- Tăng lượng đường trong máu
Rau má có tác dụng giải nhiệt rất tốt trong mùa hè. Tuy nhiên, dùng rau má quá nhiều khiến lượng đường và cholesterol trong máu tăng, kéo theo nhiều căn bệnh khác. Đặc biệt đối với người mắc bệnh tiểu đường hay béo phì nên dùng loại rau này có liều lượng và khoa học.
Người bị tiểu đường nên hạn chế dùng rau má để tránh tác dụng phụ
>>>>Xem thêm: Rau má có mấy loại? Đặc điểm của từng loại rau má
- Gây nhức đầu
Rau má có tác dụng tốt cho hệ thần kinh, nhưng sẽ phản tác dụng nếu bạn uống nước rau má quá thường xuyên. Nhẹ thì gây nhức đầu, nặng hơn thì gây mất ý thức thoáng qua.
- Tiêu chảy
Đối với những người có thân nhiệt thấp và hay bị lạnh bụng thì dùng rau má có tính hàn rất dễ bị đầy bụng và tiêu chảy. Để hạn chế tình trạng này, khi uống nước rau má, bạn có thể thêm một lát gừng để làm ấm bụng.
- Giảm tác dụng của thuốc
Một số loại thuốc như insulin, thuốc hạ cholesterol, thuốc chống co giật, thuốc ngủ, thuốc chống trầm cảm… có thể bị giảm tác dụng nếu người bệnh dùng cùng nước rau má.
Hãy tuân thủ liều lượng dùng rau má mỗi ngày là 40g và không quá 1 tháng để đạt được hiệu quả tốt nhất và an toàn cho sức khỏe.