Giải đáp: nên học Cao đẳng hay Đại học?

Giải đáp: nên học Cao đẳng hay Đại học?

Nên học Cao đẳng Đại học là băn khoăn của rất nhiều phụ huynh và thí sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT. Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây để có lựa chọn phù hợp nhất với bản thân trước ngưỡng cửa vô cùng quan trọng này.

Trước kì thi tốt nghiệp THPT, các thí sinh thường sẽ lựa chọn ngành học và không tránh khỏi có những thắc mắc. Đây là khoảng thời gian vô cùng quan trọng, các bạn cần quyết định xem mình nên học ngành gì, trường nào? Nên học Cao đẳng hay Đại học? 2 hệ này có gì khác nhau? Sau đây Trường Cao đẳng Y Phạm Ngọc Thạch sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về 2 hệ đào tạo này để các thí sinh có thể lựa chọn được phù hợp nhất trong tương lai.

Tìm hiểu chung về hệ học Cao đẳng và Đại học

Tại Việt Nam, các trường Đại học sẽ thuộc quyền quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chương trình đào tạo của hệ Đại học sẽ nghiên cứu chuyên sâu về lý thuyết, lý luận với khối lượng kiến thức tương đối nhiều và mang tính hàn lâm.

Chính vì vậy, sinh viên theo học hệ Đại học cần có sự tập trung nghiên cứu cao hơn so với hệ Cao đẳng. Các bạn sẽ được đào tạo theo niên chế hoặc tín chỉ với nền tảng kiến thức lý thuyết chuyên sâu, có hệ thống. Do đó, để theo học hệ này các bạn cần có học lực giỏi mới có thể nắm bắt được hết các khối kiến thức.

Các trường Đại học sẽ đào tạo trong vòng từ 4 đến 6 năm tùy vào từng ngành học cụ thể. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể nâng cao chuyên môn bằng cách học liên thông lên Nghiên cứu sinh, Thạc sĩ, Tiến sĩ,…

Tìm hiểu chung về hệ học Cao đẳng và Đại học
Tìm hiểu chung về hệ học Cao đẳng và Đại học

Với hệ Cao đẳng, các chuyên ngành sẽ được đào tạo lượng kiến thức thấp hơn ở bậc Đại học. Tùy từng trường cụ thể mà thời gian đào tạo sẽ dao động từ 2 đến 3 năm. Ở nước ta hiện nay, hệ Cao đẳng được chia thành 3 dạng: Cao đẳng chính quy, Cao đẳng nghề và Cao đẳng chuyên nghiệp.

Hệ Cao đẳng chính quy sẽ do Bộ Giáo dục và đào tạo quản lý. Đây là các trường Cao đẳng thuộc các trường Đại học, Cao đẳng trong hệ thống giáo dục Đại học. Hệ Cao đẳng chính quy là học tập trung và liên tục theo quy chế của Bộ Giáo dục và đào tạo. Chương trình đào tạo của hệ này sẽ chuyên sâu về lý thuyết hơn thực hành.

Bên cạnh đó, Cao đẳng nghề là hệ Cao đẳng thuộc hệ thống trường nghề, do bộ Lao động Thương binh và Xã hội quản lý. Nội dung chương trình học tập chuyên sâu vào kỹ năng thực hành hơn lý thuyết.

Thời gian đào tạo hệ Cao đẳng sẽ từ 2 -3 năm tùy từng ngành đối với thí sinh tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó, đối với hệ liên thông là 1 năm đối với thí sinh tốt nghiệp Trung cấp nghề và 1,5 năm đối với thí sinh tốt nghiệp Trung cấp nghề khác ngành đào tạo.

Nên học Cao đẳng hay Đại học?

Nên học Cao đẳng hay Đại học là nỗi suy tư lớn của rất nhiều bạn trẻ. Thực tế, các thí sinh khi theo học tại các trường Cao đẳng sẽ có những lợi thế riêng so với hệ Đại học. Chúng ta hãy cùng so sánh 2 hệ này dưới nhiều khía cạnh khác nhau để thấy được học hệ Cao đẳng và Đại học cái nào lợi hơn.

Thời gian đào tạo  

Thời gian đào tạo của hệ Cao đẳng sẽ ngắn hơn so với hệ Đại học. Nhờ đó sinh viên tốt nghiệp hệ Cao đẳng có thể ra trường và có thu nhập sớm. Các bạn sẽ nhanh có tìm kiếm được các công việc phù hợp do đã được trau dồi kinh nghiệm thực hành ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Nên học Cao đẳng hay Đại học?
Nên học Cao đẳng hay Đại học?

Ra trường đi làm sớm sẽ giúp bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm và có thể thăng tiến trong tương lai. Khi học Đại học, bạn sẽ bỏ lỡ chi phí cơ hội rất nhiều so với hệ Cao đẳng.

Thu nhập ổn định

Thực tế cho thấy, thu nhập của những người trình độ Cao đẳng vẫn đáp ứng tốt nhu cầu của cuộc sống và không hề kém so với những người có trình độ Đại học. Đặc biệt, nếu bạn có chuyên môn tốt, có tinh thần cầu tiến, biết nắm bắt cơ hội thì mức lương của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

Khả năng cạnh tranh cao

Các sinh viên Cao đẳng đều được đào tạo chương trình bám sát thực tiễn với 70% là thực hành. Do đó, ngay từ khi còn đi học các bạn đã được rèn luyện các kỹ năng cũng như học hỏi kinh nghiệm thực tế giúp đảm nhận tốt công việc sau khi ra trường. Chính vì vậy, khả năng cạnh tranh của sinh viên hệ Cao đẳng là rất lớn.

Tiết kiệm chi phí

Như đã biết, thời gian đào tạo hệ Cao đẳng chỉ từ 2,5 đến 3 năm ngắn hơn nhiều so với thời gian đào tạo của hệ Đại học (4 – 6 năm). Điều này sẽ giúp sinh viên Cao đẳng tiết kiệm được học phí cũng như chi phí sinh hoạt suốt quá trình học tập. Hơn nữa, học phí tại một số trường Cao đẳng sẽ thấp hơn nhiều so với hệ Đại học. Nhờ đó, các bạn sẽ có thể yên tâm học tập mà không phải lo lắng về kinh tế. Tốt nghiệp ra trường sớm, các bạn có thể đi làm ngay để chủ động về kinh tế.

Sự lựa chọn vừa sức

Không phải thí sinh nào cũng có đủ khả năng để đỗ vào các trường Đại học. Với những thí sinh có học lực Trung Bình – Khá thì việc lựa chọn theo học tại các trường Cao đẳng là hoàn toàn hợp lý. Đặc biệt, với những bạn trẻ yêu thích học nghề hơn là nghiên cứu thì Cao đẳng chính là hệ lựa chọn đúng đắn dành cho bạn.

Dễ dàng liên thông

Hiện nay quy chế liên thông từ Cao đẳng lên Đại học đã không còn khắt khe như trước. Do đó, sau khi tốt nghiệp Cao đẳng, bạn hoàn toàn có thể liên thông lên Đại học để nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Chính vì thế, bạn hoàn toàn có thể thăng tiến trong sự nghiệp nếu lựa chọn học Cao đẳng.

Bài viết trên đã cung cấp toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho câu hỏi: nên học Cao đẳng hay Đại học? Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn và từ đó bạn có thể cân nhắc và lựa chọn được hệ học phù hợp nhất với bản thân.

5/5 - (1 bình chọn)

Linh