Những loại nước uống có tác dụng giải nhiệt tốt
Mùa hè, thời tiết nắng nóng với nền nhiệt độ cao khiến nhu cầu giải nhiệt của mọi người tăng cao. Bài viết dưới đây xin chia sẻ một số thức uống có tác dụng giải nhiệt nên sử dụng vào mùa hè.
Trà xanh
Theo những chuyên gia sức khỏe, chất Epigallocatechin Gallate trong lá trà xanh chính là chất chống oxy hóa mạnh nhất có nguồn gốc tự nhiên . Chất này giúp giảm mệt mỏi, căng thẳng khi làm việc ở cường độ cao , đồng thờ, có tác dụng làm mát da, lọc bỏ độc tố trên da, làm sáng, mịn da.
Khi thời tiết nóng, uống trà vừa tốt cho sức khoẻ, giải khát hiệu quả.Bên cạnh đó, uống trà xanh thường xuyên cũng đem lại rất nhiều tác dụng khác. Mỗi ngày uống 4 – 5 cốc trà có thể giúp cơ thể giải nhiệt, giải độc, phòng ngừa được một số bệnh như cao huyết áp, cholesterol máu tăng, xơ vữa động mạch… Bạn nên uống trà vào buổi sáng, trưa, chiều; không uống vào buổi tối để khỏi trở ngại đến giấc ngủ.
Nước mía
Nước mía là một loại đồ uống có tác dụng giải nhiệt tốt,- được làm từ mía bằng phương pháp xay ép để lấy nước. Khi ép mía lấy nước, người ta thường cho vào thêm một trái quất hoặc chút cam, dứa để tăng thêm hương vị. Thức uống này rất được ưa chuộng ở nước ta vì có tác dụng giải nhiệt mà giá phải chăng và có thể mua ở bất cứ đâu. Thế nhưng, cần lưu ý là nước mía không phù hợp với những người bị bệnh tiểu đường.
Nước rau má
Nước rau má có vị đắng ngọt, tính hàn, ăn lúc còn tươi giúp duy trì sự trẻ trung. Sinh tố rau má rất bổ dưỡng cho sức khỏe, giúp tăng trí nhớ, thị lực, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu.
Bên cạnh đó, nước rau má cũng thường được dùng trong những trường hợp sốt, chảy máu cam, nôn ra máu, lỵ, táo bón do nhiệt, đi tiểu buốt, mụn nhọt, rôm sảy, ho, giãn tĩnh mạch, chức năng giải độc của gan suy yếu, sản phụ ít sữa.
Những chuyên gia tư vấn sức khỏe chia sẻ, sử dụng 30-50 g rau má tươi giã lấy nước cốt hoặc nấu canh, nấu nước dùng như trà. Uống nước sắc từ rau má còn có tác dụng hạ huyết áp.
Atiso
Atiso cũng là loại thức uống được sử dụng nhiều để làm mát. Loại hoa này giúp thanh lọc cơ thể, giải nhiệt, nhuận gan lợi mật, tăng cường khả năng thải độc tố.
Theo đông y, lá của cây Atisô có vị đắng, có tác dụng lợi tiểu và được dùng đề điều trị bệnh phù và thấp khớp. Bên cạnh đó, Atisô còn được dùng làm thuốc thông tiểu tiện, thông mật, chữa các bệnh suy gan thận, viêm thận cấp và mạn tính, sưng khớp xương. Ngoài ra, còn dùng thân và rễ Atisô thái mỏng, phơi khô, công dụng như lá. Có thể nấu atiso tươi, đun sôi lâu, cho chút đường phèn làm thành dạng nước giải khát gần giống như mía lau, rễ tranh, hoặc dùng các loại atiso khô được đóng gói sẵn, nấu nước uống đều được.
Nước râu ngô
Theo những chuyên gia y học cổ truyền, râu ngô có vị ngọt, tính bình, có thể sử dụng tươi hoặc phơi khô nấu thành nước uống hàng ngày. Khi sử dụng có thể cho thêm mía lau, lá dứa. Nước này dùng uống thay nước lọc hàng ngày rất tốt cho những người bị bệnh cao huyết áp, tiểu đường.
Nước rau diếp cá nấu y dĩ
Lá diếp cá có vị cay chua, mùi tanh giống mùi cá, có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, sát trùng, chữa các loại viêm tấy. Hạt y dĩ có vị ngọt, tính mát; có tác dụng bổ tỳ, kiện vị, lợi niệu, thanh nhiệt bài nung, bổ phế, thư cân, giải kinh, giải độc… Trường hợp bị nóng trong, mụn nhọt nên rửa sạch 15 – 20 lá diếp cá, đun cùng 1 nắm nhỏ y dĩ rồi lấy nước uống. Nước này có tác dụng thanh nhiệt, khử độc và trị mụn rất tốt.