Biểu hiện trẻ biếng ăn và những mẹo dân gian giúp trẻ ăn ngon hiệu quả

Biểu hiện trẻ biếng ăn và những mẹo dân gian giúp trẻ ăn ngon hiệu quả

Các bậc phụ huynh nuôi con thường gặp các trường hợp như biếng ăn làm chậm lớn. Vậy biểu hiện của trẻ biếng ăn và những mẹo dân gian giúp trẻ an ngon hiệu quả là gì? Chúng ta cùng tham khảo bài viết đưới đây.

Dấu hiệu biểu hiện và chẩn đoán trẻ biếng ăn

Các dấu hiệu biếng ăn ở trẻ dễ nhận thấy như:

Tre-lien-tuc-tu-choi-thuc-an
Trẻ liên tục từ chối thức ăn

Xem ngay: mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói để biết cách làm hiệu quả

  • Không tăng cân
  • Cân nặng, chiều cao, số khối cơ thể thấp hơn mức trung bình cùng lứa tuổi
  • Bị phân tâm trong giờ ăn
  • Liên tục từ chối thức ăn
  • Không có cảm giác đói

Để chẩn đoán bé biếng ăn ngoài việc dựa vào các dấu hiệu trên mẹ có thể đưa vào cân nặng, chiều cao, đo vòng đầu, vòng cánh tay để đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ. Để biết trẻ có thực sự biếng ăn hay không thì cha mẹ cần đưa bé đến cơ sở dinh dưỡng để bác sĩ tư vấn.

Mẹo dân gian giúp trẻ ăn ngon

Việc điều trị trẻ biếng ăn phù thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi trẻ, triệu chứng, tình trạng bệnh của trẻ. Dưới đây là các nguyên tắc cơ bản trong điều trị biếng ăn của trẻ:

Đa dạng các món ăn trong khẩu phần ăn của trẻ

Khi bé ăn thường xuyên một món thì đương nhiên bé sẽ chán ăn, lười ăn. Vì vậy, trẻ sẽ hứng thú với các món ăn nhiều hơn khi được đa dạng món ăn.

Một khẩu phần ăn của trẻ nên  đầy đủ và cân bằng 4 nhóm dinh dưỡng gồm: chất đạm, đường bột, chất béo, chất xơ, khoáng chất và các vitamin, điều này sẽ giúp đảm bảo con bạn luôn đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để phát triển tốt cả về thể chất lẫn não bộ.

Đối với mỗi bé thì khả năng tiếp nhận thức ăn khác nhau, để tránh tình trạng biếng ăn của bé trở nên tồi tệ thì cha mẹ đừng cố ép bé ăn quá nhiều.

Để bé tự ăn tự cảm nhận đồ ăn

Đối với trẻ có thể cầm, bốc thức ăn thì mẹ nên để bé chủ động tự cầm nắm thức ăn để bé có thể cảm nhận thức ăn. Từ đó cũng tạo thói quen tốt cho bé và giúp bé cảm thấy ăn ngon miệng hơn. Để đảm bảo vệ sinh khi bé cầm nắm thức ăn, mẹ cũng rửa sạch kỹ tay.

Mẹ có thể tập cho bé tự bốc hoa quả, tự xúc thức ăn, mì sợi đưa vào miệng, đây cũng là một mẹo cho bé ăn nhanh hơn mà dân gian thường truyền tai nhau.Lúc đầu có thể bé sẽ làm rơi vãi, mẹ có thể hướng dẫn bé dần dần để tránh

Trang trí đồ ăn trở nên thu hút bé

Hãy bắt đầu với trẻ một lượng ít thức ăn hàng ngày và đầu tư thời gian vào việc trang trí đồ ăn trở nên đẹp mắt thu hút sự chú ý của bé. Từ đó tạo hứng thú ăn uống cho bé, mẹ có thể tìm các hình ảnh ngộ nghĩnh, dễ thương để trang trí lên khẩu phần ăn.

Áp dụng nguyên tắc 3 KHÔNG khi ăn

Không xem tivi, không ăn vặt, không chơi đồ chơi khi đang ăn. Đây là 3 việc mẹ nên áp dụng khi cho trẻ khi ăn. Đây là nguyên tắc cần áp dụng một cách nghiêm túc ngay từ khi các bé bắt đầu chế độ ăn dặm để hình thành nề nếp trong bữa ăn thật tốt.

Khi cho bé ăn vặt trước bữa ăn chính, vừa ăn vừa xem tivi hay nghịch đồ chơi vô tình sẽ làm bé phân tâm. Bé sẽ không biết được mình đang ăn gì, cảm nhận đồ ăn như thế nào. Thêm vào đó, hệ tiêu hóa của bé cũng bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng.

Để bé vận động nhiều hơn

De-tre-van-dong-nhieu
Để trẻ vận động nhiều

Click ngay: mẹo dân gian làm đẹp sau sinh để biết cách làm đẹp hiệu quả

Khi ngồi yên một chỗ sẽ khiến bé tiêu tốn ít năng lượng hơn so với việc vận động nhiều. Việc vận động sẽ giúp lưu thông máu tốt, tăng cường quá trình chuyển hóa và trao đổi chất của cơ thể, làm cho trẻ mau đói và kích thích bé ăn ngon miệng hơn. Hãy cho bé vận động thường xuyên, có như vậy bé mới hấp thụ được ăn tốt nhất.

Các hoạt động mẹ có thể cho bé tham gia như cho trẻ đi bộ, đi xe đạp, chạy nhảy hoặc chơi các trò chơi vận động (cầu trượt, nhà bóng, đối với các bé lớn thì có thể khuyến khích bé phụ mẹ làm việc nhà).

Trên đây là biểu hiện trẻ biếng ăn và những mẹo dân gian giúp trẻ an ngon hiệu quả. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post

Nga