Tìm hiểu về lịch sử ngành phục hồi chức năng thế giới và Việt Nam

Tìm hiểu về lịch sử ngành phục hồi chức năng thế giới và Việt Nam

Lịch sử ngành Phục hồi chức năng qua các giai đoạn phát triển như thế nào? Có điểm gì nổi trội? Đây là những câu hỏi được nhiều người quan tâm đến khi tìm hiểu đến ngành phục hồi chức năng. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Lịch sử ngành phục hồi chức năng

Theo như ghi chép thì Per Henrik Ling – được coi là cha đẻ của ngành kỹ thuật vật lý trị liệu hay còn được gọi là ngành phục hồi chức năng. Phục hồi chức năng được bắt nguồn từ trong môn thể dục dụng cụ khi ông Per Henrik Ling dùng những phương pháp này để điều trị cho các vận động viên ở đầu thế kỷ 19.

Đất nước Thụy Điển được coi là quê hương của ngành phục hồi chức năng. Sau này, chúng đã được phát triển và áp dụng trên các quốc gia như: Anh, Mỹ, Úc. Năm 1913, ngành phục hồi chức năng đã được đưa vào trong các trường Đại học ở Mỹ và New Zealand giảng dạy. Trong giai đoạn chiến tranh thế giới thứ 2, phục hồi chức năng đã trở nên nở rộ để phục vụ các quân nhân bị thương vong trong thế chiến.

lịch sử ngành phục hồi chức năng

Lịch sử ngành phục hồi chức năng

Tại Việt Nam thì từ xưa các ông cha ta đã sử dụng các liệu pháp chữa bệnh bằng cách: bấm huyệt, giác hơi, châm cứu…Phục hồi chức năng của hiện đại kết hợp với ngành chữa trị y học cổ truyền đã giúp sự phát triển của ngành Vật lý trị liệu phát triển một cách nhanh chóng tại Việt Nam.

Ở thời điểm hiện tại, hầu hết các bệnh viện, phòng khám đều có các trung tâm phục hồi chức năng cũng như các kỹ thuật viên được đào tạo bài bản. Không chỉ vậy, mà các trung tâm phục hồi chức năng hiện nay còn được đầu tư mạnh mẽ về cơ sở vật chất, máy móc cũng như giường bệnh,…Từ đó, tạo điều kiện tốt nhất cho bệnh nhân có thể nhanh nhất hồi phục bệnh.

>>> Tham khảo thêm: Các chương trình học phục hồi chức năng ở nước ta hiện nay

Sự phát triển ngành phục hồi chức năng hiện nay

Xã hội ngày càng phát triển từ đó kéo theo sự gia tăng về nhu cầu chăm sóc sức khỏe. Không đơn giản là chữa bệnh thông thường mà người bệnh còn có nhu cầu mong muốn được hưởng điều kiện tốt nhất trong quá trình điều trị.

Cũng bởi vậy mà nhu cầu cũng như đông lực để hệ thống trang thiết bị, phương pháp kỹ thuật của ngành cũng triển theo. Tiềm năng phát triển ngành phục hồi chức năng là rất lớn. Chúng thể hiện ở việc hệ thống đào tạo kỹ thuật viên phục hồi chức năng đang được mở rộng và nâng cao cả về quy mô và chất lượng.

lịch sử ngành phục hồi chức năng

Lịch sử ngành phục hồi chức năng

Theo số liệu thống kê thì hiện nay phòng phục hồi chức năng được hình thành và phát triển trên toàn quốc với 63 bệnh viện/ trung tâm. Trong đó, các tuyến TW có 1 Bệnh viện và 1 Trung tâm PHCN trực thuộc bệnh viện Bạch Mai.

Dựa theo số liệu thì 100% bệnh  viện tuyến trung ương ở nước ta đều có khoa dành cho bệnh nhân. 38BV PHCN thuộc Sở Y tế và hơn 27 cơ sở Phục hồi chức năng trực thuộc các bộ, ngành khác….

Nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ y tế trong chuyên ngành phục hồi chức năng ở các cơ sở tại nước ta hiện nay. Bộ Y tế đã có nhiều hoạt động phối hợp với Hội PHCN Việt Nam, các tổ chức phi Chính phủ như tổ chức ra các khóa tập huấn hay các hội nghị khoa học về PHCN nhằm nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cũng như kinh nghiệm cho đội ngũ cán bộ phục hồi chức năng.

Mục đích cũng như ý nghĩa nhân đạo cao cả mà ngành phục hồi chức năng muốn hướng tới đó là giúp những người bị suy giảm chức năng hoạt động có thể do tai nạn hoặc bẩm sinh có thể phục hồi để có thể làm việc như những người bình thường khác.

Có thể nói phục hồi chức năng là một trong những ngành khá mới mẻ trong hệ thống y khoa. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều các trường đại học, cao đẳng, trung cấp từ Bắc vào Nam đào tạo chuyên ngành này. Bạn có thể tham khảo chương trình học liên thông cao đẳng ngành phục hồi chức năng tại trường Trung cấp Phương Nam.

Với mục tiêu không chỉ đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng phục vụ nhu cầu của ngành phục hồi chức năng ở trong nước mà còn ở cả trên thế giới.

Các bạn lựa chọn theo học ngành phục hồi chức năng tại trường Trung cấp Phương Nam sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên sâu về nghề, các kỹ năng cũng như những lưu ý về nghề phục hồi chức năng. Các bạn sinh viên sẽ được tiếp nhận nền giáo dục và kỹ thuật y tế hiện đại chuẩn quốc tế.

Được đào tạo tất cả các kỹ năng mềm như: kỹ năng tin học, kỹ năng giao tiếp,…Nhằm mục đích có thể đảm bảo sinh viên ra trường có thể đạt trình độ chuyên môn tốt để tự tin công tác tại các bệnh viện, cơ sở y tế trên cả nước.

Nếu có ý định học ngành học này thì hãy mạnh dạn đăng ký với nhà Trường trung cấp Phương Nam với địa chỉ: QL.14, Tổ 8,  P. Nghĩa Phú, TX. Gia Nghĩa, Tỉnh Đắk Nông hoặc liên hệ với ban tuyển sinh của trường qua số điện thoại: 01259.652.369 – 0905.371.731 – 0911.177.069 để được giải đáp thắc mắc.

Rate this post

Gia Vũ