Tổng hợp mẹo dân gian giúp trẻ ngủ sâu giấc ba mẹ nên áp dụng

Tổng hợp mẹo dân gian giúp trẻ ngủ sâu giấc ba mẹ nên áp dụng

Giấc ngủ đối với trẻ nhỏ vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành và phát triển của trẻ. Nếu trẻ ngủ ngon sẽ lớn nhanh, sức đề kháng tốt và thông minh hơn. Tuy nhiên không phải bé nào cũng có giấc ngủ ngon hay dễ đi vào giấc ngủ. Mẹo dân gian giúp trẻ ngủ sâu giấc trong bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ.

Mẹo dân gian giúp trẻ ngủ sâu giấc

Đặt dao cùn ở đầu giường

Khi bé quấy khóc nhiều hoặc thường xuyên giật mình trong lúc ngủ, nhiều gia đình đã đặt dao cùn ở đầu giường. Đây là một mẹo dân gian cho bé ngủ ngon hiệu quả được đa số ba mẹ tin rằng sẽ giúp xua đuổi tà khí đang trêu chọc con. Cách làm này có tác dụng tương tự như đốt vía cho trẻ hay đeo vòng gỗ dâu tằm cho bé.

Đặt vỏ cam, chanh, quýt trong phòng ngủ

Các loại vỏ của họ nhà cam có chứa rất nhiều tinh dầu. Đây là hoạt chất giúp điều hòa lưu thông máu, thư thái tinh thần và con người sẽ dễ đi sâu vào giấc ngủ. Như vậy, các mẹ hãy lấy vỏ chanh/ bưởi hoặc quýt phơi khô rồi treo ở đầu giường hoặc góc phòng ngủ của bé.

Làm gối đinh lăng

Cho bé gối đầu trên loại gối thảo dược cũng là một mẹo dân gian vô cùng hiệu quả giúp con ngủ ngon hơn. Gối làm bằng đinh lăng là loại đáng chú ý nhất. Trên thị trường có bán sẵn loại gối này, tuy nhiên mẹ cũng có thể tự làm nó vì cách làm cũng khá đơn giản.

Treo tỏi ở đầu giường

Meo-dan-gian-giup-tre-ngu-sau-giac
Mẹo dân gian giúp trẻ ngủ sâu giấc

Xem thêm: Mẹo dân gian giúp trẻ ăn ngon

Theo tương truyền dân gian, dùng tỏi treo trong phòng sẽ giúp bé ngoan và ít quấy khóc hơn. Ba mẹ hãy treo một chùm tỏi ở đầu giường và dùng một túi dây rút có 1-2 tép tỏi đặt vào áo bé.

Dùng cành dâu tằm

Dâu tằm là loại cây có thể xua đuổi tà khí khi bé ngủ, qua đó giúp trẻ sơ sinh ngủ ngoan hơn. Theo quan niệm xa xưa, trẻ nhỏ còn non nớt, do đó dễ bị các thế lực tâm linh trêu trọc dẫn đến giật mình quấy khóc.

Vì vậy, nhiều ba mẹ đã đặt cành dâu tằm (càng tươi càng tốt) trong căn phòng ngủ để bé không bị quấy nhiễu lúc ngủ.

Xông phòng bằng bồ kết hoặc tinh dầu

Sử dụng bồ kết hoặc tinh dầu để xông phòng cũng là một trong những mẹo dân gian giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon hiệu quả. Việc làm này không chỉ có tác dụng sát khuẩn, loại bỏ luồng khí xấu, mà còn giúp bé hết khóc và giật mình nửa đêm.

Ba mẹ chuẩn bị chậu nước nóng rồi cho vài giọt tinh dầu chàm, hoặc một chậu than có vài quả bồ kết chín khói bốc lên rồi để trong phòng ngủ.

Lưu ý khi áp dụng mẹo dân gian giúp trẻ sơ sinh ngủ đêm

Thực tế cho thấy bé ngủ ngon hay không không chỉphụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, không gian phòng mà còn ở thói quen và cách ru ngủ của mẹ. Do đó, nếu bà mẹ nào thử áp dụng một số mẹo dân gian giúp trẻ ngủ ngon, hãy lưu ý rằng đó không phải là giải pháp chắc chắn hoàn toàn, mà chỉ mang tính hỗ trợ.

Tre-ngu-khong-ngon-giac-phu-thuoc-vao-nhieu-yeu-to-nen-ba-me-can-de-y-theo-doi-be-
Trẻ ngủ không ngon giấc phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên ba mẹ cần để ý theo dõi bé

Xem thêm: Mẹo dân gian làm đẹp sau sinh

Ba mẹ hãy cân nhắc những điều sau đây nếu có định áp dụng các mẹo dân gian cho con:

+ Nguồn gốc sản phẩm thảo dược làm gối không tốt dễ gây ảnh hưởng đến hô hấp và kích ứng da cho bé

+ Xông phòng bằng bồ kết hoặc tinh dầu không đúng cách hoặc bé không ưa mùi hương đó, con có thể sẽ quấy khóc nhiều hơn

+ Bài thuốc thực phẩm thảo dược như lá sen, lạc tiên, đậu đen.. có thể giúp an thần nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới tinh thần bé. Đôi khi, con có thể bị mệt mỏi và ngủ li bì sau khi uống thảo dược.

Để góp phần hỗ trợ bé đi vào giấc ngủ nhanh hơn, ba mẹ có thể thực hiện một số mẹo dân gian giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon trên. Đa số những cách này đều lành tính, không gây nguy hiểm cho bé. Tuy nhiên, nếu quan sát thấy con có biểu hiện khó chịu với mùi hương của vỏ cam, hay bồ kết… ba mẹ hãy dừng lại và tìm giải pháp khác thích hợp hơn để giúp con có một giấc ngủ ngon an toàn.

Trên đây là những mẹo dân gian giúp trẻ ngủ sâu giấc. Tùy vào tính cách, thời gian biểu của mỗi bé mà mẹ lựa chọn cách phù hợp nhất. Điều quan trọng nhất chính mẹ nên tập thói quen nhất định để bé dần thích nghi và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Rate this post

Huệ