Những loại rau xanh tốt cho bà bầu
Phụ nữ trong giai đoạn mang thai là một điều đáng nhớ trong cuộc đời và ai cũng mong muốn có sức khỏe tốt nhất để khi sinh con được khỏe mạnh.
Theo đó, để lựa chọn thực phẩm hàng ngày sao cho vừa cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho mẹ và cho con, vừa tốt cho sức khỏe là tất yếu và đáng được lưu tâm.
Thứ nhất là Cà rốt với tên khoa học là Daucus carota Sativus – là một loại cây ăn củ, thường có màu cam. Cà rốt bắt nguồn từ châu Âu và phía Tây nam của châu Á. Củ cà rốt cũng giống như các loại rau có màu cam thường chứa lượng rất cao beta-carotene, một loại tiền chất vitamin A và khi vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành vitamin A.
Cà rốt có rất nhiều lợi ích đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt nhất là đáp ứng đủ nhu cầu vitamin A giúp cho việc phát triển thị giác của thai nhi và của mẹ.
Ngoài việc rất giàu vitamin A có lợi cho mắt thì cà rốt còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé như Vitamin C, một loại vi chất có lợi cho việc tăng cường hệ thống miễn dịch và tăng sản xuất collagen nhằm duy trì sức khỏe sự phát triển của xương và răng ở phụ nữ mang thai.
Ngoài ra, bổ xung đầy đủ vitamin C luôn cần thiết để giúp cho sự hấp thu sắt trong cơ thể của bà bầu. Vitamin C đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tối ưu hóa sự tăng trưởng phát triển của thai nhi và ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh…
Bên cạnh vitamin C thì củ cà rốt còn chứa hàm lượng kali rất có lợi cho phụ nữ mang thai, ngăn ngừa chuột rút, duy trì nhịp tim bình thường và tăng lưu lượng máu đến não, giữ cho hệ thống của mạng lưới thần kinh duy trì mức cholesterol ở mức bình thường.
Thứ 2, rau cải xoăn là một loại rau lá xanh có nguồn gốc ở châu Âu, Bắc Phi và Tây Á, nó được trồng rộng rãi như một loại rau ăn lá. Phần đặc biệt của loại cây này là sự phong phú về chất xơ kèm vitamin và canxi. Giá trị dinh dưỡng của cải xoăn giúp em bé có thể phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ.
Thứ 3, rau bắp cải có 2 loại xanh hoặc tím và được trồng như một loại rau ăn quanh năm. Bắp cải là một loại rau nhiều lớp, phát triển tốt ở thời tiết mát mẻ. Đối với phụ nữ mang thai thì bắp cải có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của thai nhi.
Bà bầu cần tiêu thụ thực phẩm có chứa nhiều chất sắt, một vi chất giúp giảm nguy cơ sinh non. Họ cũng cần lượng canxi đáng kể để phục vụ cho phát triển xương và răng. Hai vi chất này có nhiều trong bắp cải vì vậy ăn bắp cải mỗi ngày là mẹ và em bé được bổ sung đầy đủ cho việc phát triển khỏe mạnh.
Thứ 4, quả cà tím là một thực phẩm có lượng calo rất thấp và được các hiệp hội khoa học ghi nhận trong danh sách dinh dưỡng lành mạnh. Cà tím thuộc họ Solanaceae, có nguồn gốc Ấn Độ và bây giờ được trồng ở nhiều các vùng nhiệt đới. Trong cà tím có nhiều loại chất chống oxy hóa rất có lợi cho phụ nữ mang thai.
Ăn thường xuyên cà tím giúp bảo vệ bà bầu và em bé khỏi sự tấn công của các gốc tự do, làm giảm cao huyết áp (một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ sẩy thai) và các rủi ro khác. Cà tím chứa vi chất riboflavin và thiamin, cả hai đều là những chất có thể giúp bạn khắc phục những vấn đề về huyết áp cao.
Thứ 5, cây măng tây là một loại rau được biết đến từ người Hy Lạp cổ đại và La Mã, được đánh giá cao là một món ăn được có nhiều dưỡng chất. Măng tây phát triển tốt ở vùng ven biển khu vực Đông Địa Trung Hải và Tiểu Á có họ Allium, hoa huệ.
Theo đó, măng tây kiểm soát lượng đường trong máu vì măng tây có chứa vitamin B cao làm tăng sản lượng sữa đối với các bạn đang cho con bú.
Thứ 6, Rau bina hay còn gọi là rau bó xôi được tìm thấy ở khắp các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Hàm lượng dinh dưỡng của 100 gram rau bina cung cấp 29 cal, Protein, Fat, Carbohydrates 5.4 g, Chất xơ 1 g, Canxi 73 mg, Phosphorus 50 mg, Sắt 2.5 mg, Vitamin A 6.300 IU, Vitamin B1 0.07 mg, Vitamin C 32 mg, Nước 89.7 g…
Rau bina là một loại rau rất bổ dưỡng với hàm lượng cao các vi chất rất tốt cho bà bầu và cả những người bình thường.