Rau má có mấy loại? Đặc điểm của từng loại rau má

Rau má hay còn có tên gọi khác là tích tuyết thảo hay lôi công thảo theo đông y, loại rau này rất tốt cho việc duy trì sắc đẹp, giúp hạ huyết áp và điều trị các chứng phù nề. Rau má cũng rất đa dạng về nguồn gốc, cùng điểm tên xem rau má có mấy loại qua bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của cây rau má

Rau má, còn có tên là Liên tiền thảo  tên khoa học là Centella asiatica (L.) thuộc họ Hoa tán Umbelliferae. Rau má là loại loài rau dại “sau hè nhà” nhưng rau má lại chứa khá nhiều dưỡng chất thực vật (phytonutrients) rất quý. Rau má ăn hay uống đều tốt cho sức khỏe. Loại rau dại này thường mọc ở những nơi ẩm ướt thuộc những vùng nhiệt đới như Việt Nam, Lào, Cambuchia, Indonesia, Malasia. Trong rau má thường có chứa các chất như beta caroten, sterols, manganese, zinc, các loại vitamins B1, B2, B3, C và K

Các loại rau má phổ biến

Rau má Nhật

Rau má Nhật có nguồn gốc từ đất nước Nhật Bản. Loại rau má này có hình dạng giống với rau má ta, lá tròn khía tai bèo, nhưng xanh, mượt và to hơn. Đồng thời rau má Nhật cũng cho năng suất tốt hơn, lá ăn giòn và ngon hơn.

Cây rau má Nhật Bản phát triển tốt ở chỗ ẩm và mọc bò trên mặt đất nên thường được dùng để làm cây trang trí trong nhà hay công sở.

Loại rau này có đặc điểm là phát triển nhanh, lây lan mạnh, chịu úng tốt, khả năng tái sinh cao nên nếu được trồng cùng các loại cây khác thì chúng sẽ cạnh tranh chất dinh dưỡng, nước và ánh sáng, khiến cây trồng chính kém phát triển hơn và có thể bị giảm năng suất.

Trong nông nghiệp, rau má Nhật được coi là “kẻ thù” của cây trồng và hệ sinh thái cũng bởi những đặc điểm trên. Thậm chí cây khó bị diệt bởi thuốc trừ cỏ. Biện pháp hữu hiệu nhất để loại bỏ loại cây ngoại lai có hại này là cày bừa kỹ đất, nhặt tất cả bộ phận của cây, đem phơi khô và đốt.

Rau má hương

Rau má hương là loại rau má nhỏ, có màu xanh rất tươi và sức sống mãnh liệt, thường được trồng thủy sinh để làm đẹp cho các bể cá cảnh.

Rau má hương rất dễ trồng, có thể sống tốt trong môi trường nước, không kén sáng và chất dinh dưỡng. Chỉ cần một phần của cây được ghim xuống đất hay phân nền, sau vài ngày đến vài tuần, cây sẽ tự động bén rễ và mọc lan rất nhanh.

Rau má hương có màu xanh mướt, giúp tô điểm cho bể cá cảnh

>>>>Xem thêm: Rau má có tác dụng gì và có tác hại gì với sức khỏe?

Khi trồng loại cây này trong hồ cá, để cây phát triển một cách tốt nhất, bạn nên lưu ý để cây được hấp thụ ánh sáng trung bình, nhiệt độ nước từ 21 đến 23 độ C, độ pH tối thiểu. Ngoài ra, phân bón dinh dưỡng và CO2 cũng sẽ thúc đẩy quá trình tăng trưởng của rau má hương.

Rau má sữa

Rau má sữa là loại rau má chứa nhiều chất dinh dưỡng, thường được sử dụng để nấu canh, làm sinh tố hay đắp mặt nạ giúp đẹp da và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Để có được một ly rau má sữa ngon lành, bạn hãy thực hiện theo các bước đơn giản sau:

Bước 1: Nhặt bỏ lá úa và rễ rau má. Rửa sạch và ngâm với nước muối loãng trong khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra và để ráo.

Bước 2: Cắt nhỏ rau má cho vào máy xay, thêm chút nước sôi để nguội rồi xay nhuyễn sau đó lọc bỏ bã và giữ lại nước.

Bước 3: Tiếp tục cho nước rau má, sữa đặc và sữa tươi xay nhuyễn trong vòng 1 – 2 phút.

Bước 4: Đổ hỗn hợp sinh tố ra ly và thưởng thức. Ướp lạnh sinh tố rau má sữa sẽ ngon và hấp dẫn hơn đó.

Ly sinh tố rau má sữa đầy bổ dưỡng

>>>>Giải đáp thắc mắc: Yoosun rau má có hại không

Rau má đồng tiền

Rau má đồng tiền, hay còn có tên gọi khác là cây cỏ đồng tiền, rau má dù, sen dù lùn, là loại thực vật thân mềm có thể sống tốt cả ở trên cạn và dưới nước.

Loại rau má này không hề kén đất và dễ dàng sinh trưởng ở nhiều điều kiện. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt, bạn cần cung cấp đủ nước cho cây, tránh ánh nắng mặt trời tiếp xúc trực tiếp vào lá, thường xuyên ngắt bỏ lá vàng úa.

Theo phong thủy, loại rau má này đem lại may mắn, giúp con người đổi vận, nhất là những người cầm tinh con rồng hay rắn. Đặt một chậu rau má dù trên bàn làm việc sẽ giúp tạo không khí trong lành, tinh thần cũng trở nên thư thái, sảng khoái hơn. Do đó, trên thị trường, một chậu nhỏ cây cỏ đồng tiền có giá từ 80.000 – 100.000 đồng.

Như vậy, mỗi loại rau má lại có những đặc điểm và công dụng riêng, nếu trong nhà các bạn trồng được các loại rau má trên hãy tận dụng và uống sinh tố rau má mỗi ngày để có được làn da khỏe đẹp và một cơ thể tràn đầy sức sống nhé!

5/5 - (189 bình chọn)