Những điều cần biết về phúc khảo bài thi THPT Quốc gia năm 2018

Mọi thí sinh đều có quyền phúc khảo bài thi THPT Quốc gia của mình nếu cảm thấy kết quả chưa hợp lý. Thế nhưng các bạn đã nắm rõ thủ tục phúc tra bài thi chưa? Cùng tìm hiểu qua những hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Thời gian phúc khảo bài thi THPT Quốc gia 2018

Ngày 11/7, thí sinh trên cả nước đã biết được kết quả bài thi của mình. Và ngay từ lúc đó, các em học sinh và phụ huynh có quyền tiến hành phúc khảo.

Cụ thể, theo quy chế thi THPT Quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, kể từ ngày công bố điểm thi, thí sinh có 10 ngày (từ ngày 11/7 đến hết ngày 20/7/2018) để nộp đơn xin phúc khảo bài thi. Sau thời gian này, Bộ sẽ không hỗ trợ và xem xét đơn phúc khảo.

Trong vòng 15 ngày kể từ ngày ngừng nhận đơn phúc khảo, Hội đồng chấm thi có trách nhiệm công bố và gửi kết quả phúc khảo đến thí sinh và phụ huynh.

Chậm nhất vào ngày 30/7/2018, kết quả phúc khảo và xét tốt nghiệp THPT sau phúc khảo sẽ phải được công bố.

Nơi nộp đơn phúc khảo

Theo điều 30 của Quy chế thi THPT quốc gia, thí sinh đăng ký dự thi ở đâu thì sẽ nộp đơn phúc khảo tại chính địa điểm đó.

Như vậy, thí sinh sẽ nộp đơn phúc khảo tại trường phổ thông nơi thí sinh đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2018.

Kết quả hình ảnh cho Đơn làm thủ tục phúc khảo được nộp tại chính nơi đăng ký dự thi

Đơn làm thủ tục phúc khảo được nộp tại chính nơi đăng ký dự thi

Các nguyên tắc lấy điểm phúc khảo

Việc chấm phúc khảo bài thi được tiến hành theo quy trình nghiêm ngặt, qua nhiều vòng chấm để đảm bảo sự công bằng nhất cho mọi thí sinh. Cụ thể, nguyên tắc chắm điểm phúc khảo được quy định trong quy chế thi như sau:

• Đối với hình thức bài thi trắc nghiệm

Điểm chấm lại của Tổ phúc khảo sẽ là điểm thi chính thức dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học của các thí sinh.

• Đối với hình thức bài thi tự luận

Theo tin tức từ Bộ GD, bài thi sẽ được chấm 2 lần với hai cán bộ chấm khác nhau.

Nếu kết quả chấm của hai cán bộ giống nhau, thì kết quả đó chính là điểm phúc khảo cuối cùng.

Nếu kết quả chấm của hai cán bộ khác nhau, có sự chênh lệch, thì bài thi tiếp tục được giao cho cán bộ thứ ba chấm.

Nếu kết quả chấm của 2 trong 3 cán bộ giống nhau thì công nhận điểm đó làm điểm phúc khảo.

Nếu kết quả chấm của cả 3 cán bộ đều khách nhau thì điểm phúc khảo là điểm trung bình của 3 lần chấm, làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Nếu điểm phúc khảo chênh lệch so với điểm thi đã công bố lúc đầu từ 0.25 điểm trở lên thì lấy điểm phúc khảo làm điểm xét tuyển.

Nếu điểm phúc khảo chênh lệch so với điểm thi đã công bố lúc đầu từ 0.5 điểm trở lên thì phải tổ chức đối thoại giữa cán bộ chấm thi hai đợt. Nếu có sự tiêu cực, thiên vị, gian lận thì cần phải xử lý theo quy định.

Có những quy định rõ ràng về lấy điểm phúc khảo

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT năm 2018

Sau khi có kết quả phúc khảo, thí sinh có thể tự tính điểm tốt nghiệp THPT của mình.

Cách tính điểm quy định như sau:

Điểm xét tuyển tốt nghiệp = A+B4+C2+D

Trong đó:

• A: Tổng điểm của 4 bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và tổ hợp Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội
  • B: Tổng điểm khuyến khích (nếu có)
  • C: Điểm trung bình cả năm lớp 12
  • D: Điểm ưu tiên (nếu có)

Điểm xét tốt nghiệp lấy đến 2 chữ số thập phân.

Thí sinh đủ điều kiện tốt nghiệp THPT phải đáp ứng những yêu cầu sau:

• Không vi phạm kỷ luật mức hủy bài thi trở lên
  • Các môn thi thành phần có kết quả từ 1.0 điểm trở lên
  • Điểm xét tuyển tốt nghiệp có kết quả từ 5 trở lên.

Với những hướng dẫn chi tiết trên, hy vọng các thí sinh sẽ có được kết quả thi chính xác và hài lòng nhất.