Việt Nam nổi tiếng với nhiều món ăn dân gian hấp dẫn du khách nước ngoài. Bài viết này chia sẻ về một số món ăn đã trở nên quen thuộc và nổi tiếng với người dân đất Việt.
Ngoài hoa thiên lí thì hoa mướp cũng được người dân tận dụng biến thành những món ăn lạ miệng và hấp dẫn. Bên cạnh đó hoa mướp cũng là một nguyên liệu trong các vị thuốc chữa bệnh của Đông y.
Nguyên liệu: bông mướp chưa nở, thịt bò, nước muối pha loãng, rau thơm, tỏi, gia vị.
Cách chế biến:
1. Hoa mướp rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng rồi trần qua nước sôi.
2. Thịt bò thái mỏng nêm gia vị rồi xào cùng với tỏi.
3. Sau đó cho hoa mướp vào xào cùng đến chín thì trộn với rau thơm và trút ra đĩa thưởng thức.
Với 3 bước cơ bản và đơn giản, món hoa mướp xào thịt bò đã được hoàn thiện và chúng ta có thể thưởng thức luôn.
Xem thêm: Mẹo dân gian giúp trẻ ngủ sâu giấc
Cơm hến là món ăn đặc sản Huế mang đậm hương vị đậm đà của người dân xứ Huế. Nguyên liệu để nấu cơm hến rất đơn giản, chỉ bao gồm cơm trắng nấu chín. Sau đó để nguội rồi ăn cùng với thịt hến, gia vị và tóp mỡ chiên giòn. Bạn có thể ăn kèm với rau sống như hoa chuối, giá đỗ, lạc rang hay khoai môn trắng thái nhỏ. Giá một suất cơm hến rất phải chăng, chỉ khoảng 15.000 đồng trở lên.
Cùng với bún thịt nướng, món bánh ướt thịt nướng cũng là một trong các món ăn dân dã Huế không thể bỏ qua. Chúng đều được làm từ nguyên liệu chính là thịt nướng được tẩm ướp gia vị đậm đà và thơm ngon. Khi thưởng thức trộn đều thịt nước cùng với bánh ướt và ăn kèm nước chấm, rau sống, đảm bảo ngon mê ly, càng ăn càng thèm.
Đây là món ăn hết sức dân dã và cực kỳ độc đáo. Gà nướng đất sét còn được gọi là gà ăn mày, đây là món ăn rất ngon, dễ làm. Hiện nay món ăn này khá là phổ biến ở các vùng tuy nhiên mỗi vùng lại có cách nướng và tẩm ướp khác nhau. Tuy rằng có nhiều cách tẩm ướp khác nhau nhưng gà nướng đất sét vẫn có cách chế biến cơ bản là bọc gà vào lá tùy từng vùng sẽ có lá riêng, thường thì là lá sen hay lá chuối rồi đắp đất bùn vào và nướng.
Xem thêm: Mẹo dân gian sinh con đẹp
Đây là món ăn rất ngon, cách nấu dễ dàng. Canh cá rô đồng rất phổ biến ở các làng quê Việt xưa. Với cá rô bắt ở các mương lạch ngoài đồng, rau hái từ ruộng thường sẽ là rau cải. Cách chế biến rất dễ dàng, cá rô đánh vảy, làm sạch cho vào luộc đến khi cá vừa chín hoăc dóc xương. Vớt cá ra lọc riêng thịt và xương cá, xương cá cho vào cối giã nhuyễn, sau đó cho vào nướ lọc để chắt lất nước cốt đủ dùng.
Thịt cá lọc xong cho vào xào trên bếp nêm gia vị mắm, muối, bột nêm. Nước luộc cá chắt lấy nước trong bỏ cặn. Cho nước luộc cá và nước cốt cá vào nồi cho gia vị đun sôi, thả rau cải và cá đã xào qua vào nếm xem vừa ăn chưa. Đợi rau chín thì cho thêm một ít gừng đập dập vào, tắt bếp cho canh ra bát là dùng được.
Tuy là một món ăn dân dã nhưng súp lươn Nghệ An khiến nhiều thực khách mê mẩn với hương vị đặc biệt. Súp lươn vinh dự là đặc sản Việt Nam được CNN bình chọn là một trong 7 món ăn sáng ngon nhất thế giới. Món ăn gây ấn tượng với thịt lươn chắc ngọt hòa quyện cùng phần nước súp béo nhẹ và vị cay nồng thơm phức của hành tăm, nghệ, tiêu và ớt. Du lịch Nghệ An, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp rất nhiều hàng quán bán súp lươn trên đường và các gánh hàng bên góc phố.
Trên đây là một số món ăn dân gian nổi tiếng của người dân Việt Nam. Hi vọng bài viết sẽ đem lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích.
Nên học Cao đẳng Đại học là băn khoăn của rất nhiều phụ huynh và…
Ở TPHCM ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học học trường nào? Để biết thêm…
Kinh tế phát triển kéo theo các nhu cầu khác của con người tăng cao,…
Các bạn đến bất cứ nơi nào trên thế giới cũng có thể tìm thấy…
Mệnh Thủy hợp số nào? Đâu là cách để ứng dụng các con số may…
Ngành Ngôn ngữ Anh được đánh giá là một ngành học có nhiều triển vọng…