Home Tin tứcTrung vệ là gì? Kinh nghiệm chơi tốt ở vị trí trung vệ
Trung vệ là gì? Kinh nghiệm chơi tốt ở vị trí trung vệ

Trung vệ là gì? Kinh nghiệm chơi tốt ở vị trí trung vệ

Trong đội hình bóng đá có rất nhiều vị trí có vai trò vô cùng quan trọng. Một trong những vị trí đó là trung vệ. Vậy bạn có biết trung vệ là gì? Bài viết sau đây của Vuakeo88.com sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

Trung vệ là gì?

Trung vệ còn có một tên gọi khác là hậu vệ trung tâm. Trong đội hình thi đấu bóng đá có rất nhiều vị trí khác nhau như thủ môn, tiền đạo, tiền vệ, hậu vệ, trung vệ. Trung vệ thực chất cũng là một vị trí thuộc hàng hậu vệ có nhiệm vụ chính là phòng ngự. Đúng như tên gọi là trung vệ, các trung vệ trong đội hình bóng đá sẽ thi đấu ở vị trí trên hậu vệ và dưới hàng tiền vệ. Vai trò của trung vệ là kèm cầu thủ tấn công của đội đối phương và hỗ trợ phòng ngự, bảo vệ khung thành cùng thủ môn của đội mình. Trong đội hình thi đấu thì các vị huấn luyện viên thường sử dụng đội hình có 2 trung vệ hoặc 1 trung vệ cùng với 1 tiền vệ trung tâm đá ở vị trí thấp hơn để có thể cùng với trung vệ chốt chặn phía trước thủ môn.


Trung vệ là gì?

Nhận định, soi keo ty le bóng đá chính xác hơn cùng với đội ngũ chuyên gia soi kèo tại Vuakeo88.com

Có thể nói trung vệ có vai trò vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, những cầu thủ chơi ở vị trí trung vệ muốn làm tốt nhiệm vụ của mình sẽ cần phải hội tụ được những yếu tố quan trọng như:

  • Các cầu thủ chơi ở vị trí trung vệ cần phải tuân thủ đúng theo kỷ luật của đội bóng khi cả đội tiến hành triển khai đội hình dù thi đấu ở vị trí phòng ngự hay dâng lên cao trong những pha tấn công khung thành của đối phương. Khi thi đấu các trung vệ thường hay mắc một sai lầm có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng chính là trung vệ bỏ quên vị trí thi đấu của mình. Lỗi này thường xảy ra khi các cầu thủ ham bóng và ngay cả những cầu thủ nổi tiếng cũng có thể mắc phải.
  • Một trong những tố chất khác của trung vệ là biết cách quan sát và nắm bắt được chiến thuật thi đấu của đối phương. Ngoài ra trung vệ cũng cần phải biết cách đọc tình huống và đưa ra những phương án đánh chặn tốt nhất để có thể cản được những pha tấn công của đối phương.
  • Ngoài việc phòng thủ vị trí trung vệ cũng được coi là vị trí bắt đầu những đợt tấn công và các cầu thủ hoàn toàn có thể dâng lên cao để tham gia vào những pha tấn công khi các cầu thủ đối phương đã lùi về để phòng ngự. Và các cầu thủ trung vệ mặc dù thi đấu ở vị trí phòng ngự, các cầu thủ vẫn có thể ghi được bàn thắng cho đội của mình.

Ngoài ra thì vị trí trung vệ cũng cần phải có tinh thần thi đấu tốt cũng như sở hữu thể hình tốt để có thể kèm cặp các cầu thủ tấn công của đối phương.

Để chơi tốt ở vị trí hậu vệ thì việc sở hữu một chiều cao khủng chính là lợi thế rất lớn. Các cầu thủ trung vệ không yêu cầu phải có tốc độ quá nhanh nhưng đặc biệt phải có thể hình tốt nhất là chiều cao. Bởi vì chiều cao sẽ giúp cho các cầu thủ có lợi thế trong những pha tranh chấp bóng trên không, thể hình tốt để tì đè và tranh cướp bóng với các cầu thủ của đối phương.

Trung vệ có nhiệm vụ ngăn chặn bóng đang tấn công về phía khung thành của đội mình. Để lấy được bóng từ chân đối phương sẽ cần phải có những pha lấy bóng hết mình cùng với kinh nghiệm thi đấu dày dặn. Bởi vì trung vệ cần hết sức cẩn thận để không phạm lỗi với các cầu thủ của đội đối phương để tránh gây ra những tình huống nguy hiểm.


Kinh nghiệm chơi tốt ở vị trí trung vệ

Kinh nghiệm chơi tốt ở vị trí trung vệ

Các cầu thủ trung vệ muốn chơi tốt thì phải luôn ý thức được nhiệm vụ của một trung vệ. Và đặc biệt tinh thần lúc nào cũng tập trung cao độ để làm tốt nhiệm vụ của mình đem lại chiến thắng cho đội bóng.

Các cầu thủ trung vệ cũng như các cầu thủ khác luôn luôn cần phải rèn luyện được những đặc tính quan trọng sau đây:

  • Thứ nhất trung vệ phải nắm được kỷ luật để không bao giờ quên được nhiệm vụ của bản thân. Đặc biệt là không mắc lỗi khi cướp được bóng và ham tấn công mà bỏ quên vị trí của mình.
  • Thứ 2: Các cầu thủ khi tham gia thi đấu ở vị trí trung vệ sẽ phải biết cách hô hào cũng như đưa ra  được những ký hiệu rõ ràng cho đồng đội của mình trong những tình huống nhất định để có được sự phối hợp ăn ý. Mặt khác các cầu thủ trung vệ cũng cần phải rèn luyện được khả năng phân tích trận đấu, bao quát trận đấu, đọc trận đấu một cách tốt nhất để đưa ra được những phương án thay thế tốt nhất.

Trong những tình huống cấp bách thì các trung vệ cũng phải nhanh chóng đưa ra được những quyết định chính xác. Là trung vệ thì không được phép do dự bởi chỉ cần chậm một giây thôi sẽ dẫn đến lưới của đội mình bị thủng. Một trung vệ xuất sắc biết xử lý tình huống hợp lí. Biết trường hợp nào cần phải lao lên để nhanh chóng cướp lại bóng và trường hợp nào thì nên giữ nguyên vị trí phòng thủ của mình cũng như khi nào cần sử dụng tiểu xảo và khi nào nên cầm bóng.

Với những thông tin trên hi vọng rằng các bạn đã biết được trung vệ là gì. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau của chúng tôi.

Rate this post