Home Tin tứcSeagame là gì? Đại hội Seagame được tổ chức mấy năm một lần?
Seagame là gì? Đại hội Seagame được tổ chức mấy năm một lần?

Seagame là gì? Đại hội Seagame được tổ chức mấy năm một lần?

Seagame – đại hội thể thao khu vực Đông Nam Á với nhiều hạng mục thi đấu luôn là giải đấu được hàng triệu người hâm mộ thể thao chờ mong. Vậy Seagame là gì? Đại hội Seagame được tổ chức mấy năm một lần? Chuyên trang xem bong da truc tiep Xôi Vò TV sẽ giúp các bạn tìm hiểu sâu hơn về giải đấu này trong bài viết dưới đây?

Seagame là gì?

Seagame vốn là viết tắt của cụm từ tiếng anh South East Asian Games. Đây là một sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Đồng thời đây cũng là một giải đấu mang tính toàn diện đa dạng về nhiều bộ môn thể thao khác nhau, thu hút rất nhiều sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ thể thao trong khu vực và quốc tế.


Seagame là gì?

Seagame nơi hội tụ thể thao của 11 nước trong khu vực Đông Nam Á, được tổ chức lần đầu tiên tại Thái Lan vào năm 1959.

Sự kiện này được chính thức khơi nguồn từ ngày 22/5/1958, Đại hội Thể thao châu Á lần thứ III được tổ chức tại Tokyo Nhật Bản. Tại cuộc họp Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Thái Lan lúc bây giờ là ông Laung Sukhumnaipradit đã đề xuất về việc thành lập một tổ chức thể thao Đông Nam Á và được các nước Đông Nam Á đồng ý thành lập.

Với tên gọi đầu tiên là Liên đoàn thể thao bán đảo Đông Nam Á. Ban đầu mới  có 6 nước tham gia, mãi đến năm 2003 mới có đủ 11 nước cùng tham gia.

Đại hội Seagame được tổ chức không chỉ nhằm mục đích giao lưu thể thao giữa các quốc gia trong khu vực mà còn mang nhiều ý nghĩa khác.

Việc tổ chức Seagame ra đời nhằm mục đích tăng cường tình hữu nghị, tinh thần đoàn kết và tăng sự giao lưu, hiểu biết lẫn nhau giữa các nước trong khu vực ASEAN

Ngoài ra còn nhằm mục đích nâng cao thành tích, kỹ thuật, chiến thuật của các môn thể thao cho các vận động viên để có thể rèn luyện, chuẩn bị cho Đại hội thể thao Châu Á và tiến xa hơn là Olympic.

Seagame mấy năm một lần?

Seagame được tổ chức mấy năm một lần là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Theo quy định cụ thể của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á thì Seagame được tổ chức 2 năm một lần vào các năm lẻ.

Seagame lần đầu tiên được tổ chức tại thủ đô Bangkok – Thái Lan vào năm 1959 gồm 6 quốc gia tham gia gồm Myanmar, Malaysia, Lào, Singapore, Thái Lan, Việt Nam. Sau đó hai năm vào năm 1961 Seagame lần thứ 2 được tổ chức tại Yangon  – đất nước Miến Điện, cứ thế theo lịch của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á thì cứ 2 năm tổ chức Seagame 1 lần ở các quốc gia khác nhau trong danh sách 11 nước tham gia Seagame.

Năm 2003 Việt Nam được chọn là nơi tổ chức Seagame lần thứ 22 với linh vật là chú trâu vàng. Có thể nói đây là đại hội thể thao lớn nhất mà Việt Nam đăng cai tổ chức và đã thành công rực rỡ.

Vai trò của SEA Games

Thông tin mà chúng tôi đề cập tới ở trên đã giúp các bạn hiểu thêm về việc giải đấu SeaGame mấy năm 1 lần diễn ra?Tuy nhiên, đó mới chỉ là một số những thông tin cơ bản nhất về giải thể thao hấp dẫn này. Và bạn có biết Đại hội SEA Games đóng vai trò gì trong việc phát triển của các quốc gia?

Song song với tổ chức các giải đấu bóng đá, hàng năm các đại hội thể thao được tổ chức nhằm tìm ra các gương mặt thể thao sáng giá trong từng hạng mục thi đấu. Đại hội SEA Games chính là giải đấu dành cho các nước ASEAN tranh tài về các môn thể thao như bóng chuyền, bóng rổ, nhảy xà… Những đóng góp của SEA Games cho nền thể thao khu vực Đông Nam Á là không hề nhỏ.

SEA Games góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của mỗi một quốc gia. Ranh giới giữa các nước giàu và nghèo được cải thiện một cách rõ nét. Những lần thi đấu giúp các vận động viên được dịp cọ xát và hòa nhập hơn trong một môi trường đa quốc gia. Mối quan hệ giữa con người với con người cũng từ đó mà xích lại gần gũi với nhau hơn. Các quan hệ ngoại giao theo đó cũng được cởi mở và hòa nhã hơn. Nền thể thao Việt Nam cũng từ đó mà có bước phát triển vượt bậc.

Số lượng khán giả xem Đại hội SEA Games hàng năm ngày một tăng. Từ chỗ không hiểu SEA Games là gì đến nay đã có nhiều trái tim, nhiều người hâm mộ ủng hộ nền thể thao nước nhà hơn. Nhưng giải đấu SEA Games cũng có rất nhiều bất cập nảy sinh. Nước chủ nhà giành nhiều ưu thế trong việc xác định những môn thi. Điều này giúp họ nâng cao khả năng chiến thắng giành huy chương vàng và gây ra sự bất công bằng trong thi đấu.

Linh vật tiêu biểu qua các kỳ Seagame

Linh vật tiêu biểu qua các kỳ Seagame

Linh vật các kỳ Seagames có sự thay đổi dựa theo tính chất mùa giải và đặc điểm của các quốc gia tổ chức thi đấu. Vậy SeaGame lần đầu tiên được tổ chức vào năm nào?

Trước đây khi SEA Games mới ra đời vào năm 1959, đại hội này chưa phổ biến hình thức linh vật đại diện cho mùa giải. Phải đến năm 1985, ban tổ chức Đại hội mới có những quy định cụ thể về linh vật. Trong mùa giải này SEA Games được tổ chức tại đất nước Thái Lan và hình ảnh đại diện là một chú mèo xiêm. Đây là loài vật có nguồn gốc đầu tiên từ đất Thái Lan. Hình ảnh chú mèo xiêm đại diện cho sự tinh tế và nhanh nhẹn.

Năm 2003, khi SEA Games được tổ chức tại Việt Nam đã thu hút được hàng triệu con tim yêu thể thao theo dõi. Linh vật đại diện cho đại hội lần này là một chú trâu có màu vàng. Hình ảnh chú trâu vàng mang đậm tính nhân văn và truyền thống văn hóa sâu sắc. Trâu vốn là biểu tượng cho nền văn minh lúa nước. Hình ảnh trâu vàng gắn liền với sự bền bỉ và dẻo dai trong công việc. Thi đấu thể thao đặc biệt cần đến hai đức tính đẹp đó. Ngoài ra, chú trâu vàng còn gắn liền với sự tích đền Kim Ngưu tại Hà Nội – thủ đô ngàn năm văn hiến của nước Việt Nam.

Gần đây nhất là tại SEA Games năm 2017 được tổ chức tại thủ đô Kuala Lumpur linh vật SEA Games là một con hổ Mã Lai. Theo lí giải của nước chủ nhà, hình ảnh này mang tính cạnh tranh cao, khỏe mạnh và thân thiện nhưng cũng không kém phần tinh tế. Đây là tinh thần mà nước chủ nhà Malaysia muốn truyền đạt cho các vận động viên tham gia mùa giải.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn khái niệm SEA Games là gì? Và một số những thông tin bên lề của sự kiện thể thao nổi tiếng này. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích cho người hâm mộ.

Rate this post