Home Tin tứcLuật bóng đá 5 người theo quy định của FIFA
Luật bóng đá 5 người theo quy định của FIFA

Luật bóng đá 5 người theo quy định của FIFA

Bóng đá là môn thể thao được yêu thích nhất trên thế giới với nhiều thể loại khác nhau: bóng đá 11 người, bóng đá 7 người, 5 người. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về luật bóng đá 5 người – thể loại khá phổ biến trên đường phố hiện nay.

Bóng đá 5 người

Với sự phát triển bóng đá thế giới và kinh tế toàn cầu, bóng đá 5 người đang dần được nhiều người lựa chọn cách chơi đơn giản và không cần nhiều yếu tố. Chỉ với 10 người đã có thể tạo một trận bóng và mang lại niềm vui, sự kịch tính mỗi khi xem bóng đá trực tiếp. Với số lượng người ít, mọi thứ đều được tối giản từ kích thước sân đến khung thành,…

Luật bóng đá 5 người theo quy định của FIFA

Luật bóng đá 5 người

Luật 1: Sân thi đấu

  • Sân thi đấu hình chữ nhật, chiều dài tối đa 42m và tối thiểu 25m, chiều rộng tối đa 25m và tối thiểu 15m. 
  • Các đường giới hạn trên sân phải kẻ rõ ràng có bề rộng 8cm. Đường giới hạn theo chiều dọc sân gọi là đường biên dọc và đường giới hạn theo chiều ngang sân gọi là đường biên ngang. Đường giới hạn nửa sân được kẻ theo suốt chiều ngang của sân. Chính giữa đường giới hạn này có một điểm rõ ràng gọi là tâm của sân. Lấy điểm này làm tâm, kể một vòng tròn có bán kính 3m.
  • Khu phạt đền: từ biên ngang của mỗi phần sân, lấy chân 2 cột dọc cầu môn làm tâm kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 6m, nối điểm cuối của 2 cung 1/4 đường tròn được đoạn thẳng dài 3,16m song song và cách đều đường biên ngang 6m. Khu vực trong giới hạn bởi những đường kẻ đó gọi là khu phạt đền. Đường giới hạn này gọi là đường 6m.
  • Khung cầu môn: giữa mỗi đường biên ngang có một khung cầu môn, gồm hai cột dọc vuông góc với mặt sân, cách nhau 3m (tính từ mép trong) được nối với nhau bằng xà ngang song song và cách mặt sân 2m (tính từ mép dưới xà). Bề rộng và bề dày của cột dọc, xà ngang phải cùng kích thước là 8cm. Lưới cầu môn phải làm bằng sợi vải, sợi đay hoặc dây nilon. Tuy nhiên những sợi nilon không được nhỏ hơn sợi vải, sợi đay.

Luật 2: Bóng thi đấu

Trái Bóng phải hình tròn, chất liệu vỏ ngoài của bóng phải bằng da hoặc chất liệu khác được công nhận. Không được sử dụng những chất liệu có thể gây nguy hiểm cho cầu thủ. Áp suất của bóng: Từ 400 – 600 gr/cm2. Chu vi quả bóng tối thiểu là 62cm và tối đa là 64cm. Trọng lượng quả bóng lúc bắt đầu trận đấu trong khoảng từ 400-440g. Chỉ có trọng tài chính mới có quyền thay đổi bóng trong trận đấu.

Luật bóng đá 5 người theo quy định của FIFA

Luật 3: Số lượng cầu thủ

  • Mỗi trận đấu phải có hai đội, mỗi đội có tối đa là 5 cầu thủ, trong đó có một thủ môn. Số lượng cầu thủ dự bị tối đa là 7.
  • Số lần thay đổi cầu thủ dự bị (kể cả thay thế thủ môn dự bị) trong một trận đấu không hạn chế và có thể được tiến hành cả khi bóng trong cuộc hoặc ngoài cuộc. Cầu thủ đã thay ra sân vẫn được quyền vào lại sân thay cầu thủ khác.
  • Một cầu thủ dự bị được tham gia thi đấu hay không là thuộc quyền quyết định của trọng tài. Việc thay người kết thúc khi cầu thủ bị thay đã ra ngoài sân và cầu thủ dự bị đã vào sân. Lúc này cầu thủ dự bị trở thành chính thức và cầu thủ được thay ra không còn là chính thức nữa.
  • Cầu thủ nào cũng có thể thay vị trí của thủ môn nhưng phải báo trước cho một trong hai trọng tài biết và việc thay người phải tiến hành vào lúc trận đấu tạm dừng và phải thay trang phục như quy định.
  • Trong khi thay người, nếu cầu thủ dự bị vào sân trước khi cầu thủ bị thay ra khỏi sân hoàn toàn, trọng tài sẽ dừng trận đấu buộc cầu thủ bị thay nhanh chóng rời sân, cảnh cáo cầu thủ vào sân, cho trận đấu tiếp tục lại bằng quả phạt gián tiếp đội có cầu thủ phạm lỗi tại chỗ bóng dừng. Nếu lúc ấy bóng ở trong khu phạt đền thì quả phạt gián tiếp sẽ được thực hiện trên vạch 6m tại điểm gần vị trí bóng dừng nhất.
  • Trong khi thay cầu thủ dự bị nếu cầu thủ ra sân không đúng phạm vi khu vực thay cầu thủ của đội mình, trọng tài dừng trận đấu, cảnh cáo cầu thủ phạm lỗi và cho trận đấu tiếp tục lại bằng quả phạt gián tiếp đội có cầu thủ phạm lỗi tại chỗ bóng dừng. Nếu lúc ấy bóng ở trong khu phạt đền thì quả bóng phạt gián tiếp sẽ được thực hiện trên vạch 6m tại địa điểm gần vị trí bóng dừng nhất.

Luật 4: Thời gian thi đấu

Một trận đấu gồm 2 hiệp, mỗi hiệp 20 phút.Việc theo dõi từng trận đấu do thư ký bấm giờ chịu trách nhiệm như quy định. Ngay trước khi kết thúc mỗi hiệp đấu, một đội bóng được hưởng quả phạt đền hiệp đấu đó phải được kéo dài đủ để thực hiện xong quả phạt đó. Trong mỗi hiệp đấu, các đội được quyền hội ý một lần với thời gian 1 phút. Khi hội ý, các cầu thủ phải tập trung ở trong sân và không ai bên ngoài được vào sân. Nếu muốn nhắc nhở điều gì với đội, huấn luyện viên phải thực hiện ở đường biên dọc nơi hàng ghế cầu thủ dự bị. Nếu trong hiệp 1, đội nào không yêu cầu hội ý, thì sang hiệp 2 cũng chỉ được quyền hội ý 1 lần. Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp không quá 15 phút.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chúng tôi tổng hợp được của thể loại bóng đá 5 người. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ hiểu được luật bóng đá 5 người và thêm niềm đam mê với môn thể thao vua. Chúc các bạn vui vẻ và thành công.

Rate this post