Home Tin tứcĐá phạt trực tiếp là gì? FIFA quy định như thế nào về luật đá phạt trực tiếp?
Đá phạt trực tiếp là gì? FIFA quy định như thế nào về luật đá phạt trực tiếp?

Đá phạt trực tiếp là gì? FIFA quy định như thế nào về luật đá phạt trực tiếp?

Liên đoàn bóng đá thế giới có quy định về luật bóng đá rất chặt chẽ, nếu như không muốn phạm lỗi thì các cầu thủ phải nắm được thông tin này. Một trong những vấn đề đó là câu hỏi “ Đá phạt trực tiếp là gì? FIFA quy định như thế nào về luật đá phạt trực tiếp?” Cùng thytkontum.edu.vn giải đáp ở bài viết dưới đây nhé.

Giải đáp đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt gián tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp là một tình huống cố định, được áp dụng khi một cầu thủ ở hàng tấn công bị phạm lỗi nặng  được quy định trong luật bóng đá như kéo áo, đẩy người…bởi hàng phòng ngự của đối phương bên ngoài vòng cấm. Đá phạt trực tiếp vào khung thành sẽ được công nhận là một bàn thắng, đây là điểm khác nhau với đá phạt gián tiếp sẽ không công nhận bàn thắng khi chưa chạm chân một cầu thủ khác.

Thường thì những cầu thủ hàng tấn công luôn tìm mọi cách để hàng hậu vệ đối phương có thể phạm lỗi với mình trong vòng cấm để nhận được quả phạt đền. Đây là cơ hội nhận được bàn thắng vô cùng lớn.

FIFA quy định luật đá phạt trực tiếp

Áp dụng đá phạt trực tiếp cần phải tuân thủ theo luật do liên đoàn bóng đá thế giới quy định như sau:

Điểm đặt bóng để đá phạt trực tiếp tại vị trí mà cầu thủ bị phạm lỗi. Trong khi đó những cầu thủ đối phương ( bao gồm cả thủ môn) sẽ lập thành hàng rào chắn để ngăn quả đá phạt trực tiếp. Hàng rào chắn này phải cách vị trí đặt bóng 9m15 cho đến khi bóng sống. Thời gian lập hàng rào sẽ phụ thuộc vào mức độ nguy hiểm tại vị trí thực hiện quả đá phạt.

Một số trường hợp thực hiện quả đá phạt trong bòng cấm 16m50 thì trọng tai có thể cho đội phạm lỗi thêm thời gian để ổn định về hàng rào. Thủ môn có thể kiến nghị với trọng tài để thêm thời gian lập hàng rào. Với những cầu thủ cố tình ngăn cản hay làm trì hoãn tình huống đá phạt trực tiếp thì sẽ bị trọng tài xử phạt.

Trường hợp vị trí đá phạt trực tiếp quá gần với khu vực cấm 16m50 thì có thể thay đổi khoảng cách hàng rào với vị trí đặt đóng, chỉ cần đáp ứng khoảng cách tối thiểu bằng 1/3 khoảng cách từ điểm đặt bóng đến khung thành.

Ngay khi trọng tài cho phép thì cầu thủ thực hiện sút phạt có thể sút bóng ngay, kể cả khi không có cầu thủ đối phương nào đứng làm hàng rào trong phạm vi 3m tính từ điểm đá phạt.

Ngay sau đó, bóng sẽ chuyển từ trạng thái bóng chết sang bóng sống khi cầu thủ thực hiện quả sút này. Nếu như bóng chạm tay cầu thủ trong hàng rào ở ngoài vòng cấm thì sẽ có một quả phạt trực tiếp ở vị trí cầu thủ bị chạm tay. Còn trường hợp cầu thủ đối phương bị chạm bóng vào tay ở trong vòng cấm thì bạn sẽ được hưởng quả đá phạt đến.

Nếu quả đá phạt trực tiếp bay vào cầu môn thì sẽ được tính là bàn thắng. Nhưng nếu như bóng đi hết đường biên ngang thì đội bóng sẽ được hưởng thêm một quả đá phạt góc.

Hướng dẫn cách thực hiện đá phạt trực tiếp

Những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc nắm được thông tin đá phạt trực tiếp là gì. Để thực hiện cú đá phạt trực tiếp, thường các đội bóng sẽ thực hiện một trong 3 cách dưới đây.

Cách 1: Dùng mu bàn chân để sút bóng với lực mạnh nhất có thể. Có thể để cho cầu thủ khác đẩy bóng ra xa người rồi rút bóng hoặc sút bóng ở ngay vị trí đặt bóng. Xem bong da truc tiep vtv6 có thể thấy, đây là kiểu sút khá quen thuộc với những ngôi sao bóng đá nổi tiếng trên thế giới.

Cách 2: Sử dụng lòng phía trong bàn chân để sút bóng, nhằm đưa bóng đi lệch để đánh lừa hậu vệ và thủ môn của đối phương. Những cầu thủ hay áp dụng kiểu sút này là Lionel Messi, Xavi Hernandez…

Cách 3: Cầu thủ sẽ thực hiện sút bóng nhẹ và rất xoáy. Đây là cách sút phạt trực tiếp khó thực hiện nhất phải yêu cầu những cầu thủ có kỹ năng và chuyên môn chuyên nghiệp. Tuy nhiên kiểu sút phạt này sẽ gây nhiều khó khăn cho thủ môn đối phương khi phải đối diện với cú sút này. Không phải cầu thủ nào cũng có thể thực hiện được, đó là Juninho, Andrea Pirlo..

Đá phạt trực tiếp mang lại rất nhiều cơ hội cho những cầu thủ tấn công có được bàn thắng, đồng thời nó có thể gây nhiều khó khăn cho hàng phòng ngự của đối phương. Do vậy những cầu thủ tấn công phải thực hiện cú sút chắc chắn để tận dụng cơ hội bàn thắng có 1-0-2 này nhé. Bên cạnh đó để hạn chế được tình huống đá phạt này thì những cầu thủ hậu vệ phải hạn chế tối đa việc phạm lỗi với các đối thủ tấn công trong khu vực 16m50.

Những thông tin về bài viết trên đây hi vọng đã giúp bạn đọc giải đáp về câu hỏi đá phạt trực tiếp là gì và FIFA quy định luật đá phạt trực tiếp như thế nào. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi! Nếu có thắc mắc gì, bạn có thể để lại câu hỏi dưới comment để được giải đáp nhé. 

Rate this post